Bạn cần biết gì về thói quen ăn vặt ở trẻ em?

Bạn cần biết gì về thói quen ăn vặt ở trẻ em?

Bạn cần biết gì về thói quen ăn vặt ở trẻ em?

Mặc dù các bà các mẹ thường nói: “Trước bữa tối không được ăn vì sẽ hỏng răng đấy! Nhiều bậc cha mẹ vẫn ngại thỉnh thoảng cho con ăn vặt (như kẹo) vì con muốn ăn. Ăn vặt điều độ là rất quan trọng trong việc hỗ trợ ba bữa ăn chính hàng ngày của bé. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa thực sự coi trọng việc cho con ăn dặm.

Lợi ích của việc cho con bạn ăn vặt

Ăn vặt là trải nghiệm

Vào giờ ăn, trẻ thường được cho ăn bằng thìa; Trong quá trình ăn vặt, bé sẽ có cơ hội tự tay bốc một mẩu bánh mì hoặc một chiếc bánh quy, gắp và cho vào miệng. Ăn vặt là cơ hội để trẻ tiếp xúc và tự mình trải nghiệm những món ăn khác nhau.

Ăn vặt giúp lấp đầy khoảng trống trong bụng em bé

Các bé có bụng nhỏ thường nhanh no, tiêu hóa nhanh và không chịu được thời gian kéo dài giữa các bữa ăn như người lớn nên cần được ăn vặt. Khi thức ăn đặc trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn của bé, đồ ăn nhẹ sẽ rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Chỉ ba bữa một ngày là không đủ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Ăn vặt có thể cho bé thời gian nghỉ ngơi

Trẻ cũng cần được nghỉ ngơi một chút sau những giờ vui chơi và những bữa ăn nhẹ là lúc mang đến cho trẻ những giây phút thư giãn cần thiết.

Ăn vặt thỏa mãn nhu cầu của bé

Trẻ có xu hướng đưa mọi thứ nhặt được và cho ngay vào miệng. Ăn vặt giúp bé có cơ hội đưa thứ gì đó vào miệng mà không bị trừng phạt.

Ăn vặt giúp cai sữa dễ dàng hơn

Nếu bạn không khuyến khích trẻ ăn dặm, trẻ sẽ chỉ có thể bú mẹ hoặc bú bình. Ăn vặt sẽ giúp bé giảm dần nhu cầu bú sữa mẹ cho đến khi cai sữa thành công.

Những điều bạn cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Để gặt hái những lợi ích của việc ăn vặt mà không mắc sai lầm, hãy ghi nhớ những điều sau:

Ăn vặt đúng lúc

Đồ ăn dặm quá gần với bữa ăn chính có thể ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bé trong bữa ăn. Bạn nên sắp xếp cho bé ăn dặm xen kẽ giữa các bữa ăn chính để tránh tình trạng trớ kể trên.

Việc thường xuyên ăn vặt sẽ khiến bé quen với việc luôn có thứ gì đó trong miệng và đây là thói quen xấu ảnh hưởng đến vòng eo của bé. Luôn có thức ăn trong miệng có thể dẫn đến sâu răng vì tinh bột trong thức ăn có thể chuyển thành đường khi tiếp xúc với nước bọt trong miệng.

Cho trẻ ăn một bữa ăn nhẹ vào buổi sáng, một bữa trưa và một bữa vào buổi tối nếu thời gian từ bữa tối đến giờ đi ngủ dài. Tất nhiên bạn luôn có thể có ngoại lệ, chẳng hạn như khi bữa ăn chính bị trì hoãn quá lâu và bé thực sự đói.

Ăn vặt cần có lý do chính đáng

Có rất nhiều lý do tốt và xấu để ăn vặt. Tránh cho trẻ ăn vặt nếu trẻ buồn chán, đau đớn hoặc khi trẻ làm được điều gì đó xứng đáng được thưởng.

Ăn vặt đúng chỗ

Bữa ăn nhẹ cần được quan tâm như bữa ăn chính. Vì lý do an toàn, hãy cho bé ăn nhẹ khi ngồi, hoặc tốt hơn là trên ghế ăn dặm của riêng bé. Tất nhiên, nếu bạn ra ngoài và con bạn đang trong xe đẩy và giờ ăn nhẹ đã đến, bạn có thể cho bé ăn ngay tại chỗ. Nhưng đừng bao giờ để bé nghĩ rằng việc bạn cho bé bú là bù đắp cho việc ngồi lâu ở những nơi chật chội như xe đẩy.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *