Ảnh hưởng của vắc xin đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ảnh hưởng của vắc xin đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ảnh hưởng của vắc xin đối với trẻ sơ sinh và trẻ em

Vắc xin từ lâu đã được coi là thành tựu vĩ đại của y học toàn cầu nhờ hiệu quả tuyệt vời. Theo thống kê tại Việt Nam, vắc xin đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em từ 20% đến 1,5%. Ngoài ra, theo ghi nhận ở các nước phương Tây, việc tiêm phòng bằng vắc xin cũng giúp giảm thiểu và kiểm soát con số này ở mức khoảng 0,3%.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng to lớn, vắc xin vẫn bị nghi ngờ là “kẻ giết người thầm lặng” đe dọa tính mạng trẻ nhỏ. Vậy sự thật về vắc xin là gì? Những tác dụng của vắc xin đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những đóng góp to lớn của vắc xin trong nền y học Việt Nam

1. Thuốc chủng ngừa bệnh sởi MMR

Năm 2014, tại Việt Nam đã bùng phát dịch sởi với hơn 15.333 trường hợp mắc và 146 trường hợp tử vong ở trẻ em chưa được tiêm chủng.

Bệnh sởi do vi rút gây ra, rất dễ lây lan và khi bệnh trở nặng, người bệnh có nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Khoảng 1 trong 1.000 trường hợp mắc bệnh sởi phát triển thành biến chứng viêm não dẫn đến tổn thương vĩnh viễn như tê liệt hoặc trong trường hợp xấu nhất là tử vong. Để không mắc bệnh sởi, cách duy nhất Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đầy đủ.

Vắc xin MMR được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1982 với một liệu trình gồm 2 mũi tiêm để vắc xin có thể phát huy tối đa tác dụng bảo vệ và được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

2. Những lầm tưởng có hại về vắc xin phòng bệnh sởi MMR

Bên cạnh những lợi ích của vắc xin MMR, nhiều bậc cha mẹ vẫn lo sợ rằng vắc xin sởi là nguyên nhân. tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, đây là một kết luận không có cơ sở khoa học.

Mối quan tâm này bắt đầu lan rộng vào cuối những năm 1990, khi tạp chí y khoa The Lancet công bố kết quả của một báo cáo tìm thấy mối liên hệ giữa vắc-xin sởi và chứng tự kỷ. Điều này khiến các nhà nghiên cứu khác phải thực hiện lại nghiên cứu tương tự và kết quả là không thể tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào. Cuối cùng, vào năm 2010, The Lancet chính thức rút lại bài báo đã xuất bản.

Ngoài ra, một số nhà khoa học lớn ở các quốc gia khác nhau đã tiến hành các nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và vắc-xin MMR, nhưng không một nghiên cứu nào tìm ra mối liên hệ này. Sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng điều tra và đưa ra kết luận tương tự – không có mối liên hệ nào giữa chứng tự kỷ và vắc xin MMR.

Trẻ cần tiêm vắc xin gì?

Trẻ sơ sinh có cần tiêm vắc xin không?

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dán vào sổ khám sức khỏe để được tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết. Trong đó:

 • Tiêm phòng DTP. vắc xin (bạch hầu, ho gà và uốn ván) rất cần thiết cho trẻ nhỏ.
 • Bệnh bạch hầu xảy ra khi vi khuẩn làm hỏng màng nhầy của mũi và cổ họng. Những vi khuẩn này gây bệnh và có thể tạo ra độc tố phá hủy mô, đặc biệt là ở mũi và họng.
 • Bệnh ho gà do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Nó gây ho dai dẳng kéo dài hơn 2 tuần, khó thở, tím tái và có thể dẫn đến viêm phổi. Đã có một nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam để đánh giá hiệu quả và chi phí của vắc xin ho gà ở 909 bệnh nhân nội trú. Trong 909 bệnh nhân, số trẻ dưới 2 tháng tuổi chiếm 44%. Do đó, tỷ lệ bệnh nhân không được tiêm vắc xin DPT sẽ khiến bệnh nặng hơn, phải nằm viện dài ngày và chi phí điều trị cao hơn đáng kể so với nhóm bệnh nhân đã được tiêm vắc xin DPT. hơn 2 tháng tuổi.
 • Ở Việt Nam, uốn ván vẫn là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Nơi đây là một bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium Tetani gây ra. Nó tạo ra một loại độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bệnh nhân, dẫn đến các cơn co thắt cơ gây đau đớn có thể cản trở chức năng hô hấp. Những người mắc chứng này thường sẽ cần được chăm sóc đặc biệt lâu dài, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Ai không nên tiêm phòng?

Vắc xin không dành cho tất cả mọi người vì nhiều lý do. Các nhóm đối tượng không được tiêm chủng bao gồm:

 • Những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch nghiêm trọng
 • Những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch do điều trị ung thư
 • Người ghép tạng luôn phải dùng thuốc ức chế miễn dịch
 • Người quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.

Giải pháp duy nhất cho nhóm người này là họ sẽ được bảo vệ bằng miễn dịch bầy đàn nếu nhiều người trong cộng đồng họ sinh sống được tiêm phòng đầy đủ. Khi đó sẽ không có sự lây nhiễm trong cộng đồng sống và nhóm đối tượng này sẽ được bảo vệ.

An toàn vắc xin

Vắc xin Pandemrix chống lại bệnh cúm lợn đã được chứng minh là gây ra sự gia tăng chứng ngủ rũ Châu Âu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, rất có thể triệu chứng này liên quan đến phương pháp sản xuất vắc xin kết hợp với yếu tố di truyền của người bệnh. Đây chỉ là một triệu chứng của vắc-xin Pandemrix, không có nghĩa là tất cả các vắc-xin đều có tác dụng phụ và các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người.

Các loại vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế Việt Nam hầu hết đều rất an toàn. Cho đến nay, những loại vắc xin này đã được phân phối với hàng triệu liều và có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng.

1. Tác dụng phụ của vắc xin

Tác dụng phụ sau khi tiêm chủng là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng đúng cách, bao gồm:

 • Sốt
 • Phát ban
 • Đau hoặc nhức tại chỗ tiêm.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể là phản ứng dị ứng hoặc co giật do sốt (xác suất 1 trong 1.000 trường hợp chủng ngừa). Những tác dụng phụ nghiêm trọng này chủ yếu là tạm thời, có thể điều trị được.

2. Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng của Việt Nam

Các vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng của Việt Nam gồm 2 nhóm là chương trình tiêm chủng mở rộng và chương trình tiêm chủng dịch vụ.

Một. Chương trình tiêm chủng mở rộng

 • BCG. Vắc xin cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi
 • Vắc xin viêm gan b cho trẻ sơ sinh, 2 và 6 tháng
 • DTP. vắc xin
 • Vắc xin IPV
 • Vắc xin liên hợp Haemophilus loại B (HiB)
 • MMR. vắc xin dành cho trẻ từ 12 tháng đến 4 tuổi
 • Chủng ngừa viêm màng não cầu khuẩn cho bé 24 tháng
 • Vắc-xin bệnh dại từ 4 tuổi

b. Chương trình Tiêm chủng Dịch vụ

 • Bệnh viêm não Nhật Bản từ 13 tháng
 • Vắc xin viêm gan A trong khoảng 12 và 18 tháng
 • Vắc xin thủy đậu cho trẻ 12 và 24 tháng
 • Vắc xin HPV từ 9 tuổi
 • Vắc xin Rotavirus cho trẻ 2, 4, 6 tháng
 • Vắc xin thương hàn 24 tháng
 • Vắc-xin cúm Tiêm A / B cho trẻ 6 tháng

Mời các bạn tham khảo infographic sau để biết thêm thông tin và tác dụng của vắc xin:

Tầm quan trọng của vắc xin

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *