9 cách trừng phạt con bạn mà không làm tổn thương lòng tự trọng của chúng

9 cách trừng phạt con bạn mà không làm tổn thương lòng tự trọng của chúng

9 cách trừng phạt con bạn mà không làm tổn thương lòng tự trọng của chúng

Theo thống kê tại Mỹ, hầu hết các bậc cha mẹ đều tin rằng họ đang nuôi dạy con cái đúng cách. Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc và trừng phạt con cái nhiều hơn những lỗi chúng mắc phải. Điều này dẫn đến hệ quả tiêu cực là trẻ em thường sợ hãi và nghĩ rằng mọi thứ ngày càng khó khăn hơn đối với chúng.

Mặc dù đôi khi việc trừng phạt con cái là hoàn toàn cần thiết nhưng Cachchamcon.com tin rằng không ai thích làm điều này với con mình. Các chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn trừng phạt con mà không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ bằng những cách sau:

1. Nếu trẻ không có ý định xấu, bạn không nên trừng phạt chúng

9 cách trừng phạt con cái mà không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng

Trẻ nhỏ vốn có bản tính tốt nên sẽ không tìm cách làm hại ai mà chỉ muốn khám phá thế giới xung quanh. Khi con bạn chỉ cố gắng học, bạn nên hỗ trợ ngay cả khi hành động đó dẫn đến những điều tồi tệ. Hãy đồng cảm với trẻ và để trẻ biết cách khắc phục tình huống.

Bằng cách trừng phạt một đứa trẻ vì sợ xảy ra tai nạn, nó có nguy cơ trở thành một người thiếu quyết đoán. Trẻ có thể làm tốt mọi việc nhưng phải tuân theo mệnh lệnh của người khác. Tuy nhiên, khi trưởng thành, trẻ sẽ không thể tự quyết định và cũng vô trách nhiệm.

Mời các bạn tham khảo bài Dạy con sống có trách nhiệm khi còn nhỏ.

2. Đề nghị và ra lệnh là hai việc khác nhau

Nhiều người thường cho rằng cách giáo dục truyền thống (ra lệnh cho con cái làm theo ý mình) là đúng với những lập luận như “vì cha mẹ già rồi nên biết là phải, con cái cần phải làm” hay “vì ông bà đã làm. điều tương tự với cha mẹ cô ấy. “

Có một sự khác biệt rất lớn giữa hai câu: “Có lẽ bạn không nên chơi game” và “Bạn không nên chơi game”. Câu đầu tiên là một gợi ý và câu thứ hai là một mệnh lệnh. Vì vậy, bạn chỉ nên phạt trẻ khi bạn ra lệnh mà trẻ không tuân theo.

Nếu trẻ có ý chí mạnh mẽ, bạn có thể phạt trẻ khi trẻ không tuân theo chỉ dẫn và điều này là tốt với trẻ. Còn đối với những đứa trẻ nhạy cảm, hình phạt có thể khiến chúng bị tổn thương. Khi một đứa trẻ nhạy cảm lớn lên, chúng chỉ muốn làm theo mệnh lệnh của người mà chúng tin tưởng vì sợ hậu quả xấu.

3. Hình phạt không nên dựa trên cảm tính

9 cách trừng phạt con cái mà không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng

Khi con cái không nghe lời, một số cha mẹ thực sự tức giận và không thể kiềm chế được mặc dù họ rất yêu thương con cái. Điều này xảy ra do cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao vào con cái. Khi những kỳ vọng này không được thực hiện, cha mẹ cảm thấy thất vọng. Do đó, khi rơi vào tình huống này, tốt nhất bạn nên kìm chế cảm xúc của mình.

Trẻ em dễ bị ấn tượng khi thường xuyên bị cha mẹ la mắng và chúng có thể gặp nhiều rắc rối trong tương lai. Các nhà tâm lý học cho biết, những người có địa vị xã hội cao thường gặp phải trường hợp này.

4. Đừng trừng phạt con bạn ở nơi công cộng

9 cách trừng phạt con cái mà không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng

Một đứa trẻ thường xuyên bị phạt ở nơi công cộng luôn cảm thấy xấu hổ. Khi trưởng thành, một đứa trẻ có thể trở thành một người dựa vào ý kiến ​​của số đông và không thể tự mình đưa ra quyết định. Tương tự như vậy, bạn không nên khen ngợi con của bạn ở nơi công cộng vì chúng có thể trở nên quá kiêu ngạo.

5. Nếu bạn đe dọa trừng phạt con bạn, bạn nên làm điều đó

9 cách trừng phạt con cái mà không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng

Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, chỉ dọa phạt con mà không làm còn tệ hơn là không phạt con. Khi bạn vừa đe dọa, trẻ nhanh chóng nhận ra rằng bố mẹ chúng chỉ đang nói và cuối cùng sẽ không còn tin tưởng bạn nữa. Ngoài ra, trẻ không thể hiểu được sự khác biệt giữa tốt và xấu vì không có hệ thống quy tắc nào dành cho trẻ.

6. Khi không xác định được ai là người có lỗi, hãy trừng phạt cả hai

9 cách trừng phạt con cái mà không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng

Trong tình huống con bạn đang chơi với một bạn, khi có sự cố xảy ra, nếu bạn không rõ con nào có lỗi thì không nên chỉ trích, trừng phạt con kia mà không nhắc đến con mình. Nếu con bạn đang chơi với anh chị em và đã làm điều gì đó nghiêm trọng và cần phải trừng phạt, bạn nên trừng phạt cả hai.

Nếu bạn chỉ phạt một đứa trẻ, bạn có thể làm tổn thương đứa trẻ này và đôi khi đứa trẻ bị phạt chỉ là người chịu trách nhiệm, không có lỗi gì cả. Đứa trẻ kia sẽ tự mãn và nhận ra rằng mình sẽ được miễn tội vì đã làm điều gì đó. Điều này ảnh hưởng không tốt đến em bé sau này.

7. Trẻ em chỉ bị trừng phạt vì những hành vi sai trái hiện tại, chứ không phải những lỗi lầm trong quá khứ

Một trong những quy tắc quan trọng nhất của việc nuôi dạy con cái là: trừng phạt – tha thứ – lãng quên. Một đứa trẻ liên tục bị trừng phạt vì những lỗi lầm trong quá khứ không thể trở thành một người mạnh mẽ. Trẻ sẽ sợ làm điều gì đó mới và chỉ thích làm theo thói quen. Trẻ em cũng thực sự khó học hỏi hoặc rút kinh nghiệm từ những sai lầm của chúng. Thay vì phân tích những sai lầm họ mắc phải, họ chỉ sửa chữa chúng.

Ngoài ra, nếu phát hiện điều gì không tốt mà con làm lâu nay, các chuyên gia tâm lý khuyên bạn không nên trừng phạt con. Việc bạn cần làm là giải thích cho trẻ hiểu trẻ đã làm gì sai.

8. Hình phạt phải phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ

9 cách trừng phạt con cái mà không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng

Các hình phạt bạn đưa ra phải rõ ràng và công bằng. Đừng đưa ra hình phạt tương tự khi con bạn bị điểm kém và làm vỡ cửa sổ. Với những việc nhỏ, bạn phạt nhẹ, nhưng trẻ phạm lỗi nặng thì bạn phải phạt nặng hơn.

Bạn cũng nên tính đến độ tuổi và sở thích của trẻ. Nếu con bạn thích xem các chương trình giải trí trên TV, bạn nên hạn chế thời gian xem TV của chúng. Nếu trẻ không thích xem tivi mà lại thích chơi game, bạn nên nghĩ đến một hình phạt khác như không cho chơi game trong 1 tuần hoặc 1 tháng.

Khi trẻ luôn bị trừng phạt như nhau vì những sai lầm khác nhau, trẻ không thể xây dựng một hệ thống giá trị tốt vì chúng không thể phân biệt điều gì là quan trọng và điều gì không.

9. Không sử dụng các từ ngữ tiêu cực, châm biếm hoặc xúc phạm

9 cách trừng phạt con cái mà không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng

Khi trẻ mắc lỗi, bạn dùng những lời lẽ mỉa mai, tiêu cực để mắng mỏ sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không nhận ra điều này. Các nhà tâm lý học khuyên bạn chỉ nên sử dụng những từ ngữ trung lập hoặc gợi ý một cách hành động khác để con bạn sửa chữa.

Những đứa trẻ nhạy cảm có thể bị tổn thương lòng tự trọng và trí nhớ khi cha mẹ chúng dùng những lời lẽ không hay đối với chúng. Điều này nghiêm trọng hơn đối với các cô gái. Vì vậy, hãy đặc biệt cẩn thận khi phạt con trong tình huống này.

Để có những cách kỷ luật tích cực cho con, bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên Cachchamcon.com như Hình phạt tích cực và những điều bạn nên biết, 7 câu hỏi giúp bạn biết cách kỷ luật con một cách thông minh, 12 quy luật phạt trẻ không đòn roi …

Ảnh: Brightside

Vi cao / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *