9 cách dạy trẻ tự lập, trẻ 3 tuổi làm được

Ảnh tác giả

9 cách dạy trẻ tự lập, trẻ 3 tuổi làm được

9 cách dạy trẻ tự lập, trẻ 3 tuổi làm được

Dạy trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự làm mọi công việc của mình mà không cần dựa dẫm vào người khác. Vì vậy, cha mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt.

Tự lập là cách sống tự lập, trẻ sẽ tự chịu trách nhiệm về công việc của mình. Dạy trẻ tự lập là cách tốt nhất để trẻ không ỷ lại vào cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết một vài kỹ năng mà một đứa trẻ ba tuổi có thể làm được. Vậy những kỹ năng đó là gì, hãy cùng Cachchamcon.com tham khảo bài viết này nhé!

1. Dạy con tự lập bằng cách để con tự mặc quần áo hàng ngày

Cha mẹ thường có thói quen mặc quần áo cho con mà không để con tự làm. Một trong những việc tôi tự làm là tự ăn mặc. Trẻ 3 tuổi có thể tự mặc quần áo cơ bản như quần hoặc giày. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách đặt quần áo bên ngoài để trẻ dễ dàng chọn những thứ mình thích. Tuy nhiên, đừng để con bạn chọn những bộ quần áo có nhiều dây hoặc nhiều cúc. Hãy sẵn sàng giúp đỡ con bạn, nhưng hãy kiên nhẫn. Bằng cách tự mặc quần áo, con bạn có thể học các kỹ năng cần thiết và tính độc lập.

2. Dạy con tự lập bằng cách để con tự xúc ăn

Dạy con tự lập bằng cách để con tự xúc ăn

Khi bé đòi xúc và tự xúc thức ăn vào bát thì đây là một dấu hiệu tốt. Hầu hết trẻ 3 tuổi có thể tự xúc thìa dĩa và cũng có thể tự uống nước. Nếu con bạn là người kén ăn, hãy gợi ý những gì nên cho vào bát. Hãy thử làm món ăn hấp dẫn hơn bằng cách trộn bông cải xanh với phô mai. Ngoài ra, bạn có thể làm cho giờ ăn trở nên thú vị bằng những thức ăn mà bé có thể với được bằng tay, chẳng hạn như bánh mì.

XEM THÊM:  Bạn có biết rằng không quát mắng con cái rất tốt cho bạn và con bạn không?

3. Dạy con tự lập bằng cách để con tự đi vệ sinh

Khi con bạn được 3 tuổi, trẻ bắt đầu thích sử dụng phòng tắm. Bây giờ, cô ấy biết nói cho bạn biết khi nào cô ấy muốn đi vệ sinh. Bạn nên tạo thói quen ngồi bô cho trẻ hoặc dùng miếng lót trên bồn cầu để trẻ có thể ngồi thoải mái.

Đôi khi, trẻ có thể gặp chút khó khăn khi ngồi bô, nhưng nếu chúng thường xuyên gặp vấn đề đó có thể là do chúng không thích điều đó. Bạn có thể tập cho con ngồi bô một lần nữa sau 1-2 tháng khi con thích thú hơn hoặc sẵn sàng cho việc này.

Khi trẻ đã sẵn sàng học, hãy khuyến khích và khen ngợi trẻ ngồi bô một mình. Hãy nhớ rằng, mặc dù trẻ có thể đi bô vào ban ngày, nhưng trẻ vẫn có thể đi tiêu vào ban đêm. Do đó, để an toàn, bạn cho bé mặc tã vào ban đêm.

4. Để trẻ kết bạn cũng là cách dạy trẻ tự lập

Để trẻ kết bạn cũng là cách dạy trẻ tự lập

Lên 3 tuổi, con bạn đã sẵn sàng kết bạn với mọi người xung quanh và không cần bạn giúp đỡ. Sắp xếp những chuyến đi chơi ngoài trời và cho phép con bạn có những nhóm bạn nhỏ. Bằng cách vui chơi với bạn bè, con bạn sẽ có cơ hội tạo ra những mối quan hệ khác.

Những ngày nghỉ là thời gian tuyệt vời để con bạn học về sự đồng cảm và chia sẻ. Tiến sĩ tâm lý Susan Bartell nói rằng trẻ 3 tuổi chưa biết cách chia sẻ cảm xúc của mình, nhưng nhận thức về cảm xúc của người khác đang bắt đầu phát triển. Để dạy con nhận thức, bạn có thể nói với con rằng “Nếu con lấy đồ chơi của con, con sẽ phát điên mất.” Quan sát trẻ từng chút một và khuyến khích trẻ chia sẻ. Để con bạn cầm hai món đồ chơi bằng cả hai tay có thể giúp chuyến đi chơi diễn ra suôn sẻ hơn.

XEM THÊM:  Mách bạn những quy tắc an toàn khi học bơi cho trẻ em

5. Cho trẻ tham gia các hoạt động

Dạy con bạn tự lập bằng cách cho chúng tham gia vào các hoạt động

Các lớp học dành cho trẻ em sẽ giúp con bạn học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng. 3 tuổi là thời điểm hoàn hảo để con bạn hòa nhập với một nhóm bạn. Tham gia các lớp học thể thao, trẻ sẽ học được những khái niệm cơ bản như bóng rổ, bóng đá… và trẻ cũng sẽ biết cách làm việc nhóm.

Ngoài ra, tham gia các lớp học bơi để phát triển sự dẻo dai, khả năng giữ thăng bằng và thậm chí là vượt qua nỗi sợ hãi. Đối với những đứa trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình, các lớp học nghệ thuật và âm nhạc là những cách tuyệt vời để thực hành các kỹ năng mới. Dù con bạn thích hoạt động nào, chúng sẽ phát triển các kỹ năng quan trọng trong khi vui chơi với bạn bè.

6. Làm việc nhà cũng là một cách dạy con tự lập

Dạy trẻ làm việc nhà để rèn luyện tính tự lập

Trẻ em thường thích làm việc nhà và bạn có thể ngạc nhiên khi con bạn làm điều này. Bé có thể hiểu và làm theo những yêu cầu đơn giản của bạn như: “Chơi xong nhớ cất đồ chơi vào rổ” hoặc “Bỏ bát đĩa vào chậu”. Điều này khiến họ cảm thấy mình là một phần quan trọng của gia đình.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến khả năng của trẻ. Nếu công việc quá phức tạp, con bạn sẽ cảm thấy nản lòng. Làm việc nhà là một cách tốt để thúc đẩy các thói quen lành mạnh ở con bạn. Bạn có thể khuyến khích trẻ cất quần áo vào ngăn kéo mỗi ngày và cất đồ chơi vào thùng.

7. Phát triển ngôn ngữ

Khi con bạn được 3 tuổi, trẻ có thể nói rất nhiều. Lúc này, vốn từ vựng của trẻ khoảng 300 từ và trẻ có thể sử dụng các từ đơn giản hoặc đặt câu với 3-4 từ. Ngay cả khi bạn thấy con mình ngồi yên lặng, bé vẫn đang suy nghĩ và hiểu nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

Cách tốt nhất để giúp con bạn phát triển ngôn ngữ là nói chuyện với chúng. Ví dụ: “Bạn cảm thấy thế nào?”, “Thời tiết hôm nay thế nào?”… Bằng cách này, bạn có thể học được rất nhiều từ vựng và ngữ pháp mới.

XEM THÊM:  7 kinh nghiệm dạy con của các bà mẹ lười biếng mà bạn nên học theo

8. Dạy con tự lập là phải biết kiềm chế cơn nóng giận

Lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu biết bộc phát những cơn tức giận. Lúc này, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và đừng quát mắng con. Bạn có thể bỏ qua cơn nóng giận, tiếp tục với công việc của mình. Ngoài ra, bạn có thể làm cho con mình cười bằng cách kể một câu chuyện vui hoặc ôm con và nói “Con yêu mẹ”.

9. Làm theo hướng dẫn đơn giản hoặc đưa ra lựa chọn

Bạn có muốn con mình trở thành một người biết lắng nghe và học cách đáp lại những chỉ dẫn của bạn không? May mắn thay, hợp tác là đơn giản như diễn đạt lại những gì bạn muốn. Khi nào Nếu bạn yêu cầu trẻ làm điều gì đó, hãy nói với trẻ một cách thẳng thắn và chắc chắn. Khi bạn yêu cầu, con bạn có thể từ chối.

Thay vì nói với con: “Hãy nhặt mảnh gỗ đó lên”, bạn nên nói “Con có thể giúp mẹ lấy mảnh gỗ đó được không?”. Sau khi trẻ giúp bạn, đừng quên khen ngợi trẻ.

Đôi khi trẻ làm điều đó một mình. Khi con bạn mặc quần áo, bạn có thể yêu cầu con mặc áo khoác hồng hoặc áo sơ mi trắng có tay dài. Đưa ra hai sự lựa chọn có thể giữ cho bạn và con bạn hạnh phúc.

Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Những đứa trẻ học cách tự lập sẽ sống có trách nhiệm hơn. Ngoài tính tự lập, cha mẹ cần dạy con nhiều kỹ năng nữa để con tự tin hơn khi lớn lên. Mời các bạn tham khảo bài viết “18 kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần rèn cho con”.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.