8 quy tắc dạy con từ khi còn nhỏ

8 quy tắc dạy con từ khi còn nhỏ

8 quy tắc dạy con từ khi còn nhỏ

Việc nuôi dạy con cái luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm. Hãy tham khảo những quy tắc sau để việc nuôi dạy con khoa học và dễ dàng hơn.

1. Bắt đầu áp dụng quy tắc ngay khi con bạn được bốn tháng tuổi

Trước khi bé được bốn tháng tuổi, bạn không cần đặt ra bất kỳ quy tắc nào. Tuy nhiên, khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi này, cha mẹ có thể bắt đầu làm rõ các quyền của bé. Nếu bé quẫy đạp và ngọ nguậy làm cho việc thay tã khó khăn, bạn có thể nghiêm khắc nói: “Được rồi, hãy giúp con thay tã.” Trước khi trẻ bắt đầu tập bò (khoảng 8 tháng tuổi), tất cả các bé đều cần biết những quy tắc để đảm bảo an toàn cho chính mình.

2. Đặt ra các quy tắc rõ ràng

Mô tả các ví dụ về hành vi sai trái thành các quy tắc rõ ràng và cụ thể. Những mô tả mơ hồ về hành vi sai trái như “hiếu động”, “vô trách nhiệm” sẽ không giúp ích được gì cho con bạn. Trẻ càng nhỏ, các quy tắc càng phải cụ thể. Ví dụ về các quy tắc rõ ràng có thể là: “Đừng xô đẩy anh trai của bạn” hoặc “Đừng ngắt lời tôi khi tôi đang nói chuyện điện thoại.”

3. Cho trẻ biết bạn muốn trẻ thực hiện những hành vi nào

Con cái của bạn cần biết những gì bạn đang mong đợi từ chúng. Ví dụ: “Đi chơi với anh trai của bạn”, “Ngồi đọc sách trong khi tôi đang nghe điện thoại” hoặc “Đi chậm, đừng chạy”. Bạn nên khen ngợi trẻ vào thời điểm trẻ thực hiện những hành động đó. Khen ngợi con bạn bằng những cụm từ cụ thể, chẳng hạn như “Cảm ơn vì con đã giữ im lặng”.

4. Bỏ qua những việc làm sai trái không quan trọng

Bạn càng có nhiều quy tắc, con bạn càng ít có khả năng tuân theo bạn. Không ngừng chỉ trích con bạn sẽ không hiệu quả. Những hành vi như vung chân, cư xử không đúng lúc trên bàn ăn, hoặc suy nghĩ quá tiêu cực thực sự không quan trọng lắm trong vài năm đầu đời của trẻ.

5. Áp dụng các quy tắc một cách công bằng và hợp lý

Các quy tắc phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Không nên trừng phạt một đứa trẻ vì vụng về khi học đi hoặc phát âm kém khi học nói. Ngoài ra, không nên trừng phạt trẻ vì những hành vi nằm trong quá trình phát triển cảm xúc bình thường, chẳng hạn như mút ngón tay cái, sợ bị tách khỏi những người thân yêu và nhầm lẫn khi đi vệ sinh.

6. Chỉ tập trung vào hai hoặc ba quy tắc

Bạn nên ưu tiên các quy tắc liên quan đến an toàn của bé, chẳng hạn như không chạy ra đường. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đề phòng bé làm hại người khác – cha mẹ, trẻ nhỏ khác và người lớn hoặc vật nuôi. Tiếp đến là sự phá hoại tài sản, rồi tất cả những thứ tiêu khiển làm bạn tiêu hao.

7. Tránh tranh chấp với em bé của bạn

Loại hành vi sai trái này thường liên quan đến một bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như bị ướt, bẩn, nhổ tóc, mút ngón tay cái, va chạm mạnh vào cơ thể, thủ dâm, ăn không đủ, không ngủ và từ chối làm bài tập về nhà. Cha mẹ thường không thể kiểm soát những hành vi này nếu con cái họ tiếp tục làm chúng. Bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn tránh cãi vã với con là nhanh chóng rút lui khỏi cuộc xung đột, sau đó từ từ tiếp cận con một cách tích cực để thuyết phục con từ bỏ hành vi đó.

8. Áp dụng các quy tắc nuôi dạy con cái một cách nhất quán

Khi cả gia đình đã đồng ý với các hướng dẫn, bạn có thể in chúng ra và dán ở nơi dễ thấy trong nhà của bạn. Làm như vậy, mọi người trong gia đình biết các quy tắc mà đứa trẻ phải tuân theo.

Nếu còn thắc mắc, hãy hỏi bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc trẻ em để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *