8 mẹo dạy con kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

8 mẹo dạy con kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

8 mẹo dạy con kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

Dạy trẻ kết bạn là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà bạn nên dạy trẻ. Thực tế đã chứng minh, kết bạn là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết đối với con người, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, kỹ năng này không tự nhiên mà có mà cần được cha mẹ dạy dỗ.

Là cha mẹ, không ai muốn nhìn thấy con mình đến trường, ngồi một mình trong góc, không có bạn bè và bị gán cho cái tên kỳ quặc. Ngày nay, các kỹ năng xã hội, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, kết bạn là chìa khóa thành công trong cuộc sống. Do đó, nếu thú cưng của bạn là một đứa trẻ sống nội tâm, không thích giao tiếp với mọi người, bạn cần giúp chúng hòa đồng hơn qua một số cách dưới đây của Cachchamcon.com.

Kết bạn là một nghệ thuật

Tình bạn vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người. Việc thiếu vắng bạn bè sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc kết bạn và duy trì tình bạn thường gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm. Không chỉ vậy, việc thiếu hụt tình bạn và kỹ năng giao tiếp cũng khiến trẻ khó mở rộng các mối quan hệ xã hội. Điều đó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sự nghiệp của trẻ sau này.

8 thủ thuật đơn giản để dạy trẻ cách kết bạn

Dạy trẻ cách kết bạn không phải là việc đơn giản mà đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn của cha mẹ. Để thực hiện quá trình này dễ dàng, trước tiên bạn cần quan sát con mình một cách khách quan trong các tình huống xã hội và so sánh các tương tác của con với các bạn cùng lứa tuổi.

1. Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc của mình

Nếu con bạn khá hướng nội và gặp khó khăn trong việc kết bạn, hãy dành thời gian trò chuyện để con có cơ hội bày tỏ cảm xúc của mình. Bạn có thể hỏi một số câu hỏi như: “Con cảm thấy thế nào”, “Tại sao con không vui?”… Để khuyến khích con bạn bày tỏ cảm xúc của mình bằng lời nói.

Chia sẻ cảm xúc với người thân thiết sẽ giúp họ thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn hiểu được những suy nghĩ, cảm xúc và những khó khăn mà con bạn gặp phải khi cố gắng kết bạn để bạn có thể giúp con vượt qua.

2. Đừng nuôi dạy con một cách độc tài

Thiết lập kỷ luật cho trẻ nhỏ là điều cần thiết, nhưng bạn cần giải thích rõ ràng lý do của mọi quy tắc để trẻ hiểu. Đừng ép con bạn tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt mà bạn đặt ra mà không có bất kỳ lời giải thích nào về việc tại sao chúng phải tuân theo chúng.

Ngoài ra, bạn không nên đặt ra những hình phạt khá nặng vì những hình phạt này có thể khiến trẻ trở nên hung dữ và khó kết bạn với những đứa trẻ khác.

3. Dạy trẻ lễ phép

Dạy con bạn cách kết bạn

Khi nói chuyện với con, hãy dành cho con sự chú ý hoàn toàn của bạn. Trả lời câu hỏi của trẻ giống như cách bạn trả lời người khác. Điều này sẽ giúp trẻ học cách giao tiếp, cách lắng nghe và phản hồi khi tham gia các cuộc trò chuyện cùng bạn bè. Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ được bạn bè quý mến.

4. Dạy trẻ sự đồng cảm

Đồng cảm là một khả năng bẩm sinh của con người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ sẽ tự học nếu không có sự khuyến khích và hướng dẫn của cha mẹ. Sự đồng cảm là chìa khóa để hình thành các kết nối cảm xúc và tạo ra các cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Đừng ngại hỏi con bạn về cảm xúc của người khác. Hỏi con bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu chúng ở trong hoàn cảnh của bạn bè chúng.

5. Nhận biết nét mặt

Khi trưởng thành, bạn có thể hiểu ý nghĩa của biểu hiện trên khuôn mặt của người khác. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, điều này khá khó khăn và bạn cần hướng dẫn chúng. Bạn có thể giúp trẻ học kỹ năng này thông qua một số trò chơi đơn giản như đoán xem nhân vật hoạt hình sẽ làm gì tiếp theo hoặc bạn có thể giả vờ làm mặt và để trẻ đoán xem bạn đang làm gì. Bạn thể hiện những cảm xúc nào?

6. Không can thiệp vào các trò chơi của trẻ em khác

Một đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt có thể chơi với bất kỳ nhóm bạn nào dù chỉ là lần đầu gặp mặt. Nếu bạn muốn trẻ làm được điều này, bạn cần cho trẻ những lời khuyên thiết thực. Khi con bạn muốn chơi với những người bạn mới, hãy dạy con quan sát những gì bạn bè của chúng đang chơi và nếu chúng tìm ra cách để chơi cùng nhau mà không làm gián đoạn cuộc vui của chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy trẻ không can thiệp vào việc chơi với bạn nếu bạn không muốn trẻ chơi với bạn.

7. Cố gắng đừng mong đợi quá nhiều

dạy trẻ kết bạn

Nếu con bạn cảm thấy mình bị ép buộc phải làm bạn với bạn bè, những nỗ lực và ý định tốt của bạn sẽ phản tác dụng. Em bé của bạn có thể cảm thấy không tin tưởng vào các bạn khác và áp lực từ cha mẹ có thể làm tăng thêm sự bất an đó. Do đó, hãy cố gắng tránh tập trung quá nhiều vào nó và cân nhắc những mong muốn của con bạn.

8. Để trẻ tự giải quyết xung đột

Xung đột, mâu thuẫn, tranh cãi với nhau là điều bình thường ở trẻ nhỏ. Là cha mẹ, bạn không cần phải can thiệp quá nhiều mà hãy để trẻ tự giải quyết việc này vì đây sẽ là những kinh nghiệm rất hữu ích cho trẻ sau này. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mọi việc đang đi quá xa hoặc con bạn có những hành vi bất thường, hãy can thiệp trước khi những sự việc nghiêm trọng, đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý xem con bạn kết bạn với ai. Không khuyến khích con bạn kết bạn với những đứa trẻ quá hung dữ vì điều này có thể dẫn đến những hành vi không tốt.

Là cha mẹ, bạn chỉ nên hướng dẫn, đưa ra lời khuyên và chỉ can thiệp vào việc kết bạn của con khi thực sự cần thiết. Bởi trên thực tế, trẻ phải tự mình học cách kết bạn vì đó chính là bài học quan trọng trong giao tiếp để trẻ có thể vững bước trên đường đời sau này.

Ngân Phạm / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *