8 cách giúp trẻ yêu thích môn học khó

Ảnh tác giả

8 cách giúp trẻ yêu thích môn học khó

8 cách giúp trẻ yêu thích môn học khó

Toán, hóa, văn, sử… môn nào cũng có thể trở thành thử thách đối với trẻ. Để giúp con bạn cảm thấy hứng thú hơn với những môn học khó, hãy biến những môn học này thành những hoạt động vui nhộn và thú vị.

Mỗi ngày đến trường, bé sẽ được học nhiều môn học khác nhau và không phải môn nào bé cũng thích. Sẽ có một hoặc một vài môn học đối với trẻ là “ác mộng”.

Làm thế nào để giúp trẻ vượt qua điều này? Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi này thì hãy cùng đón đọc những chia sẻ sau đây của Cachchamcon.com.

1. Giúp các em hiểu môn học đó có vai trò như thế nào đối với cuộc sống

Với những môn học mà trẻ cảm thấy “khó nhằn”, nhàm chán, bạn cần tìm cách giúp trẻ hiểu được môn học đó có vai trò cụ thể như thế nào đối với cuộc sống. Đây là cách thiết thực và hiệu quả nhất để tăng hứng thú hoặc động lực học tập của trẻ.

XEM THÊM:  Nguy hiểm “rình rập” sau xe tập đi cho bé

Ví dụ, nếu hóa học là một môn học mà con bạn cảm thấy khó khăn và không thích thú, hãy thử cho con xem một vài thí nghiệm đơn giản với các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp. Nếu con bạn không thích học văn, hãy cho con thấy văn học có ích như thế nào trong cuộc sống. Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng những bộ phim yêu thích của chúng được xây dựng từ những kịch bản hay và văn học chính là nguyên liệu để nhà biên kịch viết nên những kịch bản đó …

2. Tạo một số hoạt động vui chơi liên quan đến chủ đề

Khi cảm thấy nhàm chán với một môn học nào đó, mỗi khi phải học hay làm bài tập về môn học đó, trẻ sẽ cảm thấy không vui và thiếu hứng thú. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tạo ra một số hoạt động vui chơi như tổ chức trò chơi hoặc cuộc thi nhỏ để kích thích trẻ.

3. Giải thích cho trẻ biết môn học này sẽ có vai trò như thế nào trong tương lai

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái mình học hành chăm chỉ để sau này có được công việc tốt. Bạn có thể thử vận ​​dụng tư duy này để kích thích tinh thần học tập của trẻ trong những môn học “khó nhằn”. Ví dụ, nếu trẻ chăm chỉ học tập, sau này chúng có thể trở thành nhà văn, nhà báo; Nếu chăm chỉ học hóa học, bạn có thể trở thành bác sĩ trong tương lai …

XEM THÊM:  Tại sao trẻ đủ tháng vẫn muốn bú mẹ? Mẹ nên làm gì?

4. Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với con bạn

Bạn có thể nói chuyện với con về những trải nghiệm của bản thân với những môn học này. Chia sẻ với con bạn cảm giác ban đầu khi học, động lực nào để bạn vượt qua và những gì bạn đạt được. Đây chắc chắn sẽ mang đến cho con bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

môn học khó

5. Đừng tạo áp lực quá lớn cho đứa trẻ

Đừng bao giờ nói với con bạn đó là một môn học rất phức tạp nếu không trẻ sẽ gặp rắc rối nếu không học. Trẻ nhỏ thường cảm thấy rất khó chịu khi bị áp lực bởi một điều gì đó và dễ dàng phản ứng lại. Vì vậy, bạn phải tìm cách giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn và tạo cho trẻ niềm tin rằng trẻ hoàn toàn có thể thành thạo môn học này.

6. Nguyên tắc “tạm dừng, nhớ lại và phản ánh”

Khi dạy trẻ những môn khó hoặc những môn trẻ không thích, đây sẽ là quy tắc quan trọng cần nhớ. Sau khi trẻ đọc xong một trang hoặc một câu hỏi, hãy yêu cầu trẻ đóng sách lại và nhớ lại những gì trẻ đã đọc và suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Đừng bao giờ vội vàng đọc trang khác hoặc xem câu hỏi khác nếu trẻ không hiểu hoặc không tìm được câu trả lời. Việc này có thể mất nhiều thời gian nhưng sẽ giúp con bạn hiểu được vấn đề.

7. Đừng quá chú ý đến điểm số

Khi dạy trẻ những môn học khó hay bất kỳ môn học nào khác, đừng bao giờ bắt đầu với điểm kiểm tra. Thay vào đó, hãy giới thiệu cho con bạn về những điểm thú vị của môn học, những điều con có thể học được qua môn học… Hãy nói về phần đánh giá ở phần cuối để giúp giảm bớt cảm giác lo lắng.

XEM THÊM:  Trẻ 1 tuổi có thể làm được những gì? Mẹo giúp bé phát triển vượt trội hơn

8. Thay đổi môi trường học tập

Trẻ em luôn tràn đầy năng lượng. Vì vậy, nếu bạn bắt con ngồi trong phòng với sách giáo khoa, chắc chắn trẻ sẽ không hứng thú. Vì vậy, với những môn học khó, kém thú vị, bạn nên thay đổi môi trường học tập mới để kích thích trẻ khám phá những điều mới mẻ. Một số địa điểm mà bạn có thể đưa trẻ đến là viện bảo tàng, công viên, vườn thú, v.v.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích giúp con yêu thêm những môn học khó. Hãy thử áp dụng một số mẹo trên ngay hôm nay để giúp con bạn vượt qua những môn học “khó nuốt” một cách dễ dàng.

Ngân Phạm / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.