8 cách để tạo môi trường phát triển cho bé

Ảnh tác giả

8 cách để tạo môi trường phát triển cho bé

8 cách để tạo môi trường phát triển cho bé

Tạo môi trường phát triển cho trẻ thoạt nghe rất khó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng thực hiện điều đó với 8 mẹo sau:

1. Anh yêu em, em yêu

Không có gì có thể giúp em bé lớn lên và phát triển khỏe mạnh hơn là dành tình yêu thương cho em bé. Mối quan hệ bền chặt với cha mẹ hoặc cả hai là điều quan trọng để em bé lớn lên khỏe mạnh. Hãy dành cho bé tình yêu thương vô điều kiện và vị tha. Tình yêu thương đó cần được thể hiện một cách dồi dào, ngay cả khi con bạn quấy khóc, tức giận (và thậm chí nổi loạn khi con dậy thì) và trong những khoảnh khắc con vô cùng đáng yêu.

2. Gắn bó với em bé của bạn

Tận dụng mọi cơ hội để nói chuyện, hát hoặc ngâm nga với con khi bạn đang thay tã, tắm, đi mua sắm hoặc lái xe với con. Những điều tưởng chừng như bình thường này sẽ kích thích bé phát triển trí tuệ tốt hơn thay vì áp dụng những phương pháp máy móc trên sách vở. Ngay cả những món đồ chơi mang tính giáo dục cao nhất cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu con bạn không có bạn cùng chơi. Mục tiêu của bạn lúc này không phải là “dạy dỗ” bé mà là ở bên và gắn kết với bé.

XEM THÊM:  8 mẹo dạy con kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

3. Tìm hiểu thêm về em bé của bạn

Tìm hiểu điều gì khiến em bé của bạn vui hay buồn, phấn khích hay chán nản, an ủi hoặc khuấy động. Bạn cần chú ý đến những phản ứng của bé thay vì chỉ tin tưởng vào những lời khuyên từ sách vở. Nếu bé khó chịu vì tiếng ồn hoặc các trò chơi ồn ào, hãy xoa dịu bé bằng những âm thanh nhẹ nhàng và các trò chơi nhẹ nhàng hơn. Nếu quá nhiều việc có thể khiến bé quá phấn khích, hãy hạn chế thời gian vui chơi và cường độ hoạt động để bé được nghỉ ngơi nhiều hơn.

4. Quên đi áp lực để tận hưởng cùng bé

Quá trình học tập và phát triển của bé sẽ không cải thiện hoặc tốt hơn nếu bạn liên tục tạo áp lực cho bé, thậm chí điều này có thể gây ra một số trở ngại trong quá trình phát triển của bé. Thay vì dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những bài học giáo dục khô khan, bạn nên thư giãn và tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên con yêu.

5. Cho bé không gian riêng tư

Chăm sóc cho em bé của bạn là bình thường và hiển nhiên; Nhưng chú ý quá nhiều có thể gây hại. Việc bạn thường xuyên bên cạnh, hướng dẫn và giúp đỡ bé mọi lúc có thể lấy đi cơ hội khám phá mọi thứ xung quanh của bé và làm giảm khả năng rèn luyện kỹ năng học hỏi và giải quyết vấn đề của bé. Vì vậy, hãy dành thời gian cho bé một cách điều độ. Đôi khi, bạn nên cho bé không gian riêng để bé tự do khám phá những món đồ chơi của mình.

XEM THÊM:  Não bé gái phát triển nhanh hơn não bé trai 10 năm

6. Để bé kiểm soát mọi thứ

Đảm bảo rằng em bé của bạn, không phải bạn, là người chịu trách nhiệm. Để con bạn đảm đương mọi việc trong một thời gian không chỉ giúp bạn tận dụng những khoảnh khắc quý giá này để mở rộng tầm nhìn của trẻ mà còn giúp củng cố và xây dựng lòng tự trọng của trẻ bằng cách thể hiện rằng những điều trẻ không quan tâm. Về. thích luôn đáng được cha mẹ quan tâm.

Ngoài ra, hãy để con bạn quyết định khi nào chúng muốn kết thúc giờ chơi. Bé sẽ cho bạn biết rằng “Con đã ăn đủ rồi” bằng cách bỏ chạy, quấy khóc, tỏ ra không hài lòng hoặc không vui. Bỏ qua thông điệp mà con bạn muốn truyền tải và ép buộc con làm theo ý bạn sẽ làm mất đi khả năng kiểm soát của con, giảm hứng thú với những thứ hoặc trò chơi xung quanh (ít nhất là trong chốc lát) và cuối cùng khiến giờ chơi trở nên nặng nề cho cả bạn và con bạn. .

7. Chọn đúng thời điểm

Trẻ luôn ở một trong sáu trạng thái ý thức sau:

  • Ngủ sâu và yên tĩnh;
  • Ngủ trưa và dễ bị kích động;
  • Buồn ngủ và hôn mê;
  • Ngủ gật;
  • Hãy tỉnh táo và thích các hoạt động thể chất;
  • Lộn xộn mọi thứ và khóc hoặc thức một cách lặng lẽ.

Bạn nên khuyến khích sự phát triển thể chất của trẻ khi trẻ tỉnh táo và năng động, đồng thời khuyến khích trẻ học những thứ khác khi trẻ yên lặng và tỉnh táo. Bạn cũng nên nhớ rằng trẻ sơ sinh có khoảng thời gian chú ý rất ngắn; Ví dụ, sau 2 phút nhìn vào một cuốn sách, việc cô ấy không còn lắng nghe bạn nói nữa không có nghĩa là cô ấy không chịu nghe bạn nói mà chỉ đơn giản là cô ấy không còn tập trung được nữa.

XEM THÊM:  18 lợi ích của việc cho trẻ ngủ cùng cha mẹ

8. Khuyến khích bé một cách tích cực

Khi con bạn bắt đầu đạt được điều gì đó (mỉm cười, nhấc vai và cánh tay khỏi nệm, đá vào trống đồ chơi, lật người hoặc cầm nắm đồ chơi thành công), hãy khuyến khích con nỗ lực nhiều hơn. thông qua các biện pháp khuyến khích tích cực. Bạn có thể ôm con vào lòng, vui vẻ, cổ vũ hoặc làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy thoải mái và gửi tin nhắn cho bé rằng: “Bố / mẹ nghĩ rằng con thật tuyệt vời”.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.