7 lý do bỏ học phổ biến nhất ở trẻ em

7 lý do bỏ học phổ biến nhất ở trẻ em

7 lý do bỏ học phổ biến nhất ở trẻ em

Hiện nay, việc bỏ học ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân mà vẫn chưa được các bậc phụ huynh quan tâm đúng mức để xóa bỏ vấn đề tâm lý này.

Nhiều doanh nhân nổi tiếng thành công trong cuộc sống mà không cần bằng cấp và con cái của họ cũng bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng này. Thực ra, bỏ học không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Vậy đâu là nguyên nhân khiến con bạn chán học? Cùng Cachchamcon.com theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

1. Ảnh hưởng của nhiều yếu tố tiêu cực

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng bỏ học ở trẻ em. Tiếp xúc quá sớm với rượu, ma túy, Internet và tivi có thể khiến trẻ mất tập trung vào việc học cũng như bắt đầu sa vào các tệ nạn xã hội.

2. Khó khăn trong học tập

Không chịu được áp lực học hành là một nguyên nhân khác khiến trẻ không muốn đến trường. Các nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ không thể đọc tốt trước lớp 4 có nguy cơ bỏ học tiểu học cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác. Những trẻ không đạt yêu cầu môn toán và tiếng Anh khi lên lớp 8 có 75% khả năng bỏ học trung học.

3. Vấn đề kinh tế và gia đình

Trẻ em sinh ra trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thường dễ bỏ học hơn những trẻ em khác. Nguyên nhân là do các em phải đi làm phụ giúp gia đình hoặc các em phải ở nhà chăm sóc các em nhỏ khi bố mẹ đi làm hoặc bố mẹ không có đủ tiền cho các em theo đuổi việc học. Việc cha mẹ ly hôn hoặc ly thân cũng ảnh hưởng không tốt đến việc học hành của con cái.

4. Sức khỏe kém

Sức khỏe của trẻ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học tập và tham gia các hoạt động ở trường. Bệnh tật kéo dài suốt thời thơ ấu có thể làm gián đoạn việc học của trẻ.

5. Ở trong lớp

Ở lại lớp thường khiến trẻ thiếu tự tin. Trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ khi “già” hơn các bạn khác trong lớp. Do đó, những đứa trẻ này dễ bỏ học hơn.

6. Không quan tâm đến việc học

Trẻ cảm thấy việc học rất nhàm chán. Theo một nghiên cứu gần đây, có tới 71% học sinh lớp 9 và lớp 10 không thích đến trường. Trẻ luôn có suy nghĩ đi muộn, nghỉ học và không làm bài tập về nhà. Sự thiếu quan tâm của gia đình thường dẫn đến tình trạng này. Một lý do khác cũng có thể là trẻ không thích giáo viên. Hầu hết học sinh cảm thấy rằng giáo viên không cho họ đủ động lực để học tập chăm chỉ.

7. Chuyển đổi môi trường học tập

7-nguyen-nhan-bo-hoc-o-tre-pho-bien-nhat

Việc chuyển trường giữa các khối lớp thường ảnh hưởng đến hứng thú học tập của trẻ. Mối quan hệ của trẻ với giáo viên và bạn bè ở trường mới không tốt như ở trường cũ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không còn thích đến trường.

Giải pháp cho tình trạng bỏ học

Bạn có thể dễ dàng ngăn con mình bỏ học bằng một số mẹo đơn giản sau:

Chăm sóc con bạn

Sự tham gia của cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc học tập của trẻ. Các mẹ hãy theo dõi sát sao quá trình học tập của con để có thể giúp đỡ con kịp thời.

Đừng mong đợi quá cao

Động viên con cái học giỏi tất nhiên là điều cần thiết. Tuy nhiên, đừng đặt kỳ vọng quá cao so với khả năng của trẻ. Điều này chỉ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và giảm kết quả học tập.

Ngoài ra, hãy giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc học tập nghiêm túc, đây sẽ là tiền đề quan trọng để thành công sau này.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *