7 kinh nghiệm dạy con của các bà mẹ lười biếng mà bạn nên học theo

Ảnh tác giả

7 kinh nghiệm dạy con của các bà mẹ lười biếng mà bạn nên học theo

7 kinh nghiệm dạy con của các bà mẹ lười biếng mà bạn nên học theo

Nuôi dạy con cái đôi khi có thể trở thành một nhiệm vụ khó khăn với nhiều thách thức. Vì vậy, học hỏi từ những bà mẹ nổi tiếng với những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả là điều mà bạn không nên bỏ qua.

Anna Bykova, tác giả của cuốn sách Một đứa trẻ tự lập hay làm thế nào để trở thành một bà mẹ lười biếng? (Một đứa trẻ độc lập hoặc Cách trở thành một bà mẹ “Lười biếng”) tự xác định Tôi là một bà mẹ lười biếng và tôi không xấu hổ về điều đó. Hơn nữa, nhà tâm lý học và tác giả của một số cuốn sách bán chạy nhất này thậm chí còn tự hào rằng là một người mẹ lười biếng có thể cho con mình cơ hội tự học để trở nên độc lập và trưởng thành hơn.

Thực ra bạn cần hiểu Anna lười không có nghĩa là không làm gì mà chỉ giả làm biếng để không phải làm mọi việc cho con, tạo cơ hội cho con tự làm nhiều việc. Ví dụ, sẽ tốt hơn nếu để đứa trẻ 7 tuổi của bạn tự làm món trứng tráng vào bữa sáng hoặc tự pha nước cam để cải thiện kỹ năng vận động của trẻ. Công việc tiếp theo của bạn là dọn dẹp nhà bếp, rửa xoong, bát đĩa, máy ép cam… nhưng đừng để lũ trẻ nhìn thấy.

Đồng tình với tác giả Anna, ở Việt Nam có Thu Hà (Mẹ Xu Sim), tác giả cuốn sách Nghĩ đi, tôi không biết. Cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con độc lập của chị đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và trở thành một trong những cuốn sách nuôi dạy con bán chạy nhất Việt Nam hiện nay.

Hãy cùng Cachchamcon.com tìm hiểu kinh nghiệm dạy con của những “bà mẹ lười” để cuộc sống của những ông bố, bà mẹ trở nên tự do hơn.

Dạy con bạn sử dụng bô

Kinh nghiệm dạy con

Ảnh: Brightside.me

Con bạn hơn 2 tuổi nhưng không muốn sử dụng bô mỗi khi đi vệ sinh. Do đó, bạn đang tìm cách tập cho bé thói quen ngồi bô. Trên thực tế, tập cho con sử dụng bô mỗi khi đi vệ sinh là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Để có thể tập cho bé thói quen ngồi bô, bạn nên:

 • Mua cho bé một chiếc bô có màu sắc hoặc hình ảnh con vật mà bé yêu thích.
 • Ngồi vào bô hoặc nhờ anh / chị / em hàng xóm của bé ngồi vào bô để cho con bạn thấy rằng việc sử dụng bô không có gì phải sợ.
 • Cần lưu ý là luôn để bô ở vị trí trẻ dễ nhìn thấy, đặc biệt bạn không bao giờ bắt trẻ ngồi bô nếu trẻ không thích hoặc chưa sẵn sàng chấp nhận việc này.
 • Khi bắt đầu tập đi, hãy luôn cổ vũ và khen ngợi con mỗi khi con ngồi bô. Đừng quát mắng trẻ khi trẻ bỏ đồ vật, đồ chơi vào bô hoặc trẻ ngồi vào bô nhưng không chịu cởi quần.
 • Bạn cũng có thể thử đặt một chú gấu bông vào bô và kể những câu chuyện về những nhân vật luôn ngồi trên bô khi họ cần đi vệ sinh để giữ quần áo sạch sẽ.
XEM THÊM:  Tiết lộ 6 bí quyết giúp con thông minh

Và bây giờ việc của bạn là chờ đợi. Chúng tôi tin rằng với những cách trên, bé sẽ vui vẻ ngồi bô mỗi khi muốn đi vệ sinh, điều này sẽ xảy ra trong một tương lai không xa.

Để các vật nguy hiểm xa tầm tay trẻ em

Kinh nghiệm dạy con

Ảnh: Brightside.me

Giấu hoặc cất giữ những vật dụng có thể gây thương tích cho trẻ như dao, kéo, nĩa, đũa, bút chì, thuốc,… xa tầm tay trẻ em.

Kéo, dao… là những vật dụng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu con bạn muốn chạm vào chúng hoặc muốn bắt chước bạn sử dụng chúng, hãy để trẻ làm điều đó dưới sự hướng dẫn và kiểm soát của bạn. Cấm trẻ chạm vào một vật dụng có khả năng gây nguy hiểm chỉ khiến trẻ tò mò hơn. Vì vậy, họ sẽ làm điều này mà không cần bạn.

Do đó, hãy dạy con bạn sử dụng những vật dụng này một cách an toàn. Điều này rất tốt cho sự phát triển của trẻ và bạn có thể thoải mái làm công việc của mình mà không lo trẻ gặp nguy hiểm.

Giúp con bạn bình tĩnh khi tức giận

Kinh nghiệm dạy con

Ảnh: Brightside.me

Khi con bạn đang tức giận về điều gì đó, hãy đánh lạc hướng con bằng cách cho con thấy điều gì đó đang diễn ra và yêu cầu con làm điều đó cùng nhau (nếu có thể).

Khi đi chơi với trẻ, bạn nên mang theo một ít bóng bay, nếu trẻ tức giận hoặc quấy khóc, bạn có thể thổi bóng bay và đưa cho trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo một số đồ chơi nhỏ rẻ tiền để đánh lạc hướng bé khỏi những cơn giận dữ.

Nếu các cách trên không hiệu quả, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

• Giúp con bạn hình thành thói quen giữ bình tĩnh: Thực tế, mỗi gia đình đều có thói quen giữ bình tĩnh theo cách riêng của mình. Bạn có thể giúp bé bình tĩnh hơn, nguôi cơn giận bằng cách ôm và vỗ về, lau mặt để bé bình tĩnh lại …

• Bỏ qua hành vi tức giận của con bạn: Nếu bạn đã thử tất cả những cách trên mà không hiệu quả và con bạn không gặp bất kỳ nguy cơ nào về sức khỏe (như co giật hoặc hen suyễn), bạn có thể để con mình yên. hét lên vì tức giận hoặc khóc cho đến khi buồn chán. Lưu ý có thể để trẻ một mình khi trẻ tức giận nhưng tuyệt đối không được mắng mỏ hoặc nhốt trẻ một mình trong phòng. Trước khi bỏ qua hành vi này, hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với trẻ bằng cách nói với trẻ, như: Mẹ nghĩ con chỉ muốn khóc ngay bây giờ. Khi bạn khóc xong, hãy nói với tôi.

Ngoài ra, một điều mà bạn cần lưu ý, đó là nếu đến giờ ăn mà bé vẫn không chịu ăn thì hãy yêu cầu bé nhường đồ chơi lại hoặc cho bé ăn. Ví dụ: Nếu con bạn đang chơi trò chơi xây dựng, hãy cho trẻ biết rằng đội xây dựng đã nghỉ trưa và trẻ nên đi ăn trưa để trẻ có thể tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Cố gắng nói sao cho con bạn hiểu ý bạn thay vì ra lệnh.

XEM THÊM:  5 lợi ích khi để con bạn chơi với Legos

Kinh nghiệm nuôi con lười ăn

Kinh nghiệm dạy con

Ảnh: Brightside.me

Nếu con bạn là một người kén ăn, hãy cố gắng quên cho trẻ ăn vào bữa ăn tiếp theo. Bạn sẽ ngạc nhiên về điều này: Bé sẽ bám vào bạn và đòi ăn khi chưa ăn dặm. Trên thực tế, việc tiêu thụ thức ăn là nhu cầu cơ bản của con người, vì vậy không đứa trẻ nào lại nhịn đói khi bụng kêu đói.

Có thể bạn không tin nhưng sự thật là trẻ biết rõ nhất nên ăn khi nào và ăn bao nhiêu. Bạn thấy đấy, không ai có thể ép bạn ăn trừ khi bạn đói hoặc thực sự muốn và con bạn cũng vậy.

Do đó, nếu bé lười ăn, bạn nên:

 • Hãy nấu cho trẻ ăn những thức ăn đa dạng, nhiều màu sắc và tuyệt đối không cố thuyết phục hay ép trẻ ăn. Cho con bạn cơ hội để thực sự đói. Sẽ tốt hơn cho trẻ ăn khi được kích thích bởi sự thèm ăn nếu điều này gắn liền với những cảm xúc tích cực.
 • Nếu con bạn là người lớn, hãy rủ con bạn đi chợ và nấu ăn cho cả gia đình. Điều này giúp con bạn có cơ hội tiếp xúc với các loại thực phẩm tươi sống và thử các nguyên liệu khác nhau. Điều này phần nào giúp kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ bớt biếng ăn.
 • Nếu bạn muốn con mình ăn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể, hãy suy nghĩ lại. Mỗi trẻ có một nhu cầu ăn uống riêng và một kênh phát triển riêng. Vì vậy, bạn không thể lấy cái khuôn về nhu cầu ăn uống của bé hay sự phát triển của anh chị em nhà bạn, con nhà hàng xóm để áp đặt cho bé. Đừng ép trẻ ăn khi trẻ không muốn vì điều này chỉ khiến trẻ có xu hướng coi việc ăn uống là kẻ thù. Ngoài ra, ép ăn không phải là cách tốt nhất để thể hiện tình yêu thương của cha mẹ.

Kích thích sự thèm ăn của trẻ

Kinh nghiệm dạy con

Ảnh: Brightside.me

Chìa khóa để kích thích sự thèm ăn ở trẻ biếng ăn là đảm bảo chúng không ăn vặt bất cứ thứ gì giữa các bữa ăn. Vì vậy, bạn không nên mua nhiều đồ ăn vặt rồi chất thành đống trong nhà tạo cơ hội cho trẻ ăn bất cứ lúc nào. Các món ăn vặt tuy thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại nghèo chất dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, bạn nên:

 • Cố gắng tránh cho con bạn sử dụng các sản phẩm có chứa chất phụ gia và hương vị nhân tạo. Điều này là do nếu con bạn đã quen với những thức ăn này, hương vị của những món ăn lành mạnh mà bạn nấu sẽ không hấp dẫn chúng nữa.
 • Cho trẻ ăn ít đồ ngọt, hạn chế tối đa uống nước ngọt.
 • Tạo cơ hội cho trẻ vận động thay vì ngồi trước TV hoặc chơi game. Các hoạt động thể chất mà trẻ có thể chơi như đi bộ, nhảy dây, đạp xe… hay đơn giản là chơi với lũ trẻ hàng xóm. Điều này không chỉ tác động tích cực đến cảm giác thèm ăn của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động một cách hiệu quả.

Để tôi đi ngủ

Kinh nghiệm dạy con

Ảnh: Brightside.me

Em bé của bạn có thể khó đi vào giấc ngủ vì bé đã quen với việc quấy khóc mỗi khi phải đi ngủ. Đơn giản vì trẻ đã quen với việc coi giấc ngủ như một hình phạt hoặc chúng không muốn đi ngủ vào thời gian mà bạn đã ấn định.

XEM THÊM:  Bé 2 tuổi: cột mốc phát triển như thế nào?

Vì vậy, bạn có thể xây dựng thói quen đi ngủ đúng giờ cho bé bằng những phương pháp sau:

 • Liệu pháp hướng vào cơ thể: Ngồi vào ghế cạnh giường của trẻ, đặt một tay lên đùi trẻ, nhẹ nhàng ổn định chân trẻ và đặt tay kia lên vai trẻ. Sau đó, bạn lắc nhẹ hoặc vỗ nhẹ vào mông của bé. Kỹ thuật này giúp em bé thư giãn cơ bắp, cũng như làm dịu hệ thần kinh.
 • Bắt chước nhịp thở của bé: Trong khi đặt tay của bạn trên cơ thể bé, hãy cố gắng cảm nhận hơi thở của bé và bắt chước nhịp thở của bé. Điều này giúp bạn dần dần thở sâu hơn. Trong khi đó, bạn vẫn vỗ về hoặc đung đưa bé một cách nhẹ nhàng. Nhờ hít thở sâu và chuyển động đung đưa nhẹ nhàng, trẻ sơ sinh có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
 • Đọc cho bé nghe những nội dung giúp bé dễ ngủ: Bạn có thể chọn những cuốn sách có nội dung dễ ngủ. Khi đọc sách cho bé nghe, bạn có thể lồng những câu thư giãn như: Sau đó gấu nói… Mẹ sẽ ngồi gốc cây… Ăn bánh của con… Nằm trên bãi cỏ… Ngủ trưa… Một điều lưu ý là bạn nên đọc rất từ từ khi bạn thở ra, tạm dừng để hơi thở của bạn trở nên nhịp nhàng và dần dần chậm lại. Nếu làm đúng, bạn sẽ thấy nhịp thở của trẻ chậm lại, trẻ dễ chìm vào giấc ngủ.

Xây dựng thói quen để bé ngủ một mình

Kinh nghiệm dạy con

Ảnh: Brightside.me

Đối với các bà mẹ Việt Nam, việc cho trẻ ngủ một mình là một điều khó khăn và hơi tàn nhẫn. Tuy nhiên, con bạn không thể ngủ với bạn mãi mãi. Bạn có nhận thấy rằng ngủ chung gây ra rất nhiều bất tiện không? Vì vậy, nếu muốn tập cho bé ngủ riêng, bạn nên:

Khi cho bé ngủ riêng, bạn nên đặt trên giường của bé một món đồ chơi mà bé yêu thích và thường ôm khi ngủ. Điều này giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Trong thời gian đầu khi bạn mới cho con ngủ một mình, bạn hoặc chồng bạn nên ngủ cùng với trẻ. Điều này giúp con bạn làm quen với chiếc giường mới với bạn. Sau một thời gian, em bé của bạn sẽ sẵn sàng để ngủ một mình.

Khi chuẩn bị giường riêng cho bé, bạn nên sắm cho bé những tấm ga, vỏ gối, chăn có in hình các nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể gắn lên tường hoặc trần những ngôi sao có thể phát sáng trong bóng tối hay những chiếc đèn ngủ dễ thương… để tạo hứng khởi cho bé.

Lan Quân / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.