7 cách giúp trẻ từ bỏ thói quen xem tivi

7 cách giúp trẻ từ bỏ thói quen xem tivi

7 cách giúp trẻ từ bỏ thói quen xem tivi

Trẻ em, không giống như người lớn, thường mất khả năng điều chỉnh thói quen xem TV của mình, dẫn đến việc trẻ em thường xuyên xem TV không chỉ mất cơ hội tham gia các hoạt động bên ngoài, luyện tập thể thao, học tập. mà còn là cơ hội để vui chơi. Hàng trăm nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em xem TV quá nhiều sẽ gặp khó khăn trong học tập, thường có biểu hiện cực đoan và trở nên béo phì. Dưới đây là 7 chiến lược bạn nên thử để ngăn chặn những thói quen xấu này.

Lên lịch

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người lớn xem TV hơn 4 tiếng rưỡi mỗi ngày, điều này cũng giải thích tại sao trẻ em học từ người lớn và thường xuyên xem tivi. Bạn nên đặt thời gian xem TV cho tất cả các thành viên trong gia đình (kể cả bạn). Điều này có thể gây khó chịu và bực bội cho tất cả mọi người, nhưng đã đến lúc mọi thành viên phải thay đổi.

Khiến việc xem TV trở nên khó khăn hơn

Ngày nay, có nhiều lý do khiến trẻ em thích xem TV hàng giờ liền. Một trong những lý do giải thích đó là việc bố trí tivi ở nhiều khu vực trong nhà, từ phòng khách, phòng bếp cho đến phòng riêng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc đặt tivi ở những nơi ít tiện xem nhất như trên gác trong gia đình.

Sử dụng phương pháp “in-need-out-out”

Nghiêm cấm cho trẻ em xem các hình ảnh hoặc nội dung khiêu dâm, bạo lực. Tuy nhiên, với một số chương trình mà người lớn cho rằng rất ngô nghê và ngớ ngẩn thì trẻ con lại muốn xem. Cha mẹ hãy lắng nghe con giải thích lý do tại sao con muốn xem chương trình này, sau đó quyết định xem có nên tiếp tục cho con xem hay không. Đơn giản là trẻ muốn xem để trò chuyện với các bạn trong lớp. Nếu con bạn không muốn từ bỏ việc xem chương trình này và không có lý do gì để cấm nó, hãy để con bạn xem nó.

Không được xem TV và video trong thời gian chơi

Trẻ em cần thời gian để chơi và giao lưu với bạn bè. Vào thời điểm đó, truyền hình là một trở ngại lớn. Bạn có thể đặt ra các quy tắc trong gia đình và nói với cha mẹ của những người bạn của con bạn rằng bạn không muốn chúng xem TV khi chúng đến chơi.

Thưởng khi con bạn thích đọc

Trung bình, trẻ em dành thời gian xem TV nhiều gấp 4 lần so với đọc sách. Vì vậy, bạn nên tập cho bé thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ và dần dần, từ việc đọc một cuốn sách trong vài phút, sau đó là vài chục phút, và cuối cùng là một giờ.

Xem TV với con bạn bất cứ khi nào có thể

Bạn cần biết chương trình mà bé đang xem là chìa khóa giúp bạn hiểu con hơn. Vì vậy, trẻ em ngày nay không xem một số chương trình như bạn đã từng. Ngoài ra, cùng con xem tivi cũng là cơ hội để bạn trò chuyện với bé nhiều hơn.

Ghi lại chương trình nếu có thể

Hiện nay, các chương trình truyền hình dành cho trẻ em tràn ngập quảng cáo về thức ăn nhanh, không tốt vì sẽ khiến trẻ muốn ăn, nhiều chuyên gia cũng cho rằng xem TV có liên quan đến bệnh béo phì ở trẻ.

Nếu TV của bạn có chức năng ghi âm, bạn có thể tua lại video để vừa tiết kiệm thời gian vừa bỏ qua quảng cáo, đồ ăn nhanh, phim bạo lực và đồ chơi. Nếu bạn không ghi lại chương trình, bạn có thể chỉ cần nhấn nút giảm âm lượng mỗi khi đến một quảng cáo.

Xem tivi để giải trí không sai nhưng việc trẻ nghiện tivi là điều các bậc phụ huynh cần lưu ý. Trẻ nghiện xem phim sẽ không có thời gian tham gia các hoạt động thể chất, dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Áp dụng tất cả 7 cách trên một cách kiên trì và thường xuyên, bố mẹ sẽ hạn chế được thói quen xem tivi của con cái và giúp trẻ có thời gian học hỏi những điều mới mẻ trong cuộc sống ngoài chiếc tivi.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *