7 cách để phát triển khả năng song ngữ của trẻ

Ảnh tác giả

7 cách để phát triển khả năng song ngữ của trẻ

7 cách để phát triển khả năng song ngữ của trẻ

Song ngữ xây dựng sức mạnh não bộ. Theo một nghiên cứu của Singapore liên quan đến trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi, những trẻ nói song ngữ có khả năng học và ghi nhớ tốt hơn những trẻ chỉ nói một ngôn ngữ. Dưới đây là 7 cách bạn có thể thực hành hàng ngày để dạy con mình tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ:

Cha mẹ không nên bắt chước giọng nói bập bẹ của trẻ

Bạn không nên nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để hoàn toàn biết một từ. Năm đầu đời vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ. Trẻ em phát triển cấu trúc ngôn ngữ và hiểu nghĩa của từ trước khi chúng có thể nói. Do đó, hãy đáp lại những lời thì thầm, bập bẹ của bé bằng những từ ngữ rõ ràng. Mặc dù bé chưa thể hiểu hết ý nghĩa của từng từ nhưng vùng não ngôn ngữ sẽ được kích thích khi chúng ta nói chuyện với bé. Bé càng nghe được nhiều ngôn ngữ thì các vùng não đó càng phát triển và phát triển. Trẻ sẽ học các đặc điểm của ngôn ngữ bạn nói khi chúng bắt đầu ghép các từ lại với nhau. Những đứa trẻ được tiếp xúc với hai ngôn ngữ ngay từ khi sinh ra sẽ học nói hai ngôn ngữ này một cách cực kỳ trôi chảy. Tuy nhiên, từ 6 tháng tuổi, nếu bé vẫn chưa thể nghe được âm thanh cụ thể từ ngôn ngữ cụ thể, bé sẽ gặp khó khăn hơn trong việc phân biệt các ngôn ngữ này sau này.

XEM THÊM:  Bật mí 5 cách nấu cháo rau củ cho bé mẹ nên thử ngay

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi trẻ lớn hơn, khả năng thích ứng với âm thanh và ngôn ngữ càng giảm. Khi trẻ trên 6-7 tuổi, trẻ sẽ khó hình thành các kết nối ngôn ngữ hơn. Vì vậy, việc học ngôn ngữ của trẻ khi vào cấp 1 sẽ khó khăn hơn so với khi trẻ đi học mẫu giáo.

Hát, đọc và chơi với con bạn

Hãy thu hút bé vì bé sẽ học dễ dàng hơn khi quá trình này diễn ra toàn diện và hấp dẫn. Hãy lấp đầy ngôi nhà của bạn với âm nhạc và ca hát, trò chuyện, đọc sách và các hoạt động vui chơi. Trẻ sẽ nhớ từ dễ dàng hơn khi ghép được nhịp điệu trong thơ và bài hát. Vì vậy, bạn và con bạn sẽ trải nghiệm niềm vui khi hát và đọc đĩa CD để học từ và cách diễn đạt, trong khi con bạn tiếp thu từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt một cách vô cùng thoải mái. Khi dạy con bạn tiếng mẹ đẻ, chúng sẽ rất vui và học rất nhanh nếu bạn sử dụng những trò chơi cơ bản. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ không từ chối hoặc né tránh việc học ngôn ngữ. Khi trẻ lớn hơn, bạn nên mở rộng thêm các trò chơi liên quan đến nghệ thuật, khiêu vũ, nấu ăn, thư pháp để mang lại kỹ năng nói và viết cho trẻ.

Cha hoặc mẹ, mỗi người nói một ngôn ngữ với con

Một trong những cách tốt nhất để dạy song ngữ là dạy cả hai ngôn ngữ ở nhà, vì vậy nó không bao giờ căng thẳng. Vì lý do này, chồng bạn và bạn nên dùng ngôn ngữ của nhau để dạy con khi con được 10 tuổi. Ví dụ, chồng bạn sẽ thường nói tiếng Anh với bọn trẻ, bạn sẽ luôn nói tiếng Việt. Trẻ em học thông qua sự gắn bó và bền bỉ. Mẹ nói tiếng Việt, cha nói tiếng Anh, và khi cha và mẹ ở bên nhau, họ sẽ nói tiếng Anh cùng nhau. Để phương pháp này hiệu quả, cả cha và mẹ nên dành thời gian cân bằng giữa hai ngôn ngữ khi ở bên con.

XEM THÊM:  Nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng ở trẻ sơ sinh? Nó có nguy hiểm không?

Luôn giúp con bạn học

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn và chồng bạn đều không thông thạo tiếng mẹ đẻ? Vì hiện nay nhiều gia đình chỉ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Nếu đúng như vậy, hãy cùng con học tiếng mẹ đẻ và thể hiện niềm đam mê học tập ngay cả khi con không giỏi. Sự nhiệt tình, quan tâm và kiên trì dạy con của cha mẹ sẽ là chìa khóa thành công, dù cha mẹ là giáo viên dạy ngoại ngữ chính hay chỉ học cùng con như đã nói. Có rất nhiều hình thức lớp học ngoại ngữ hiện nay để bạn lựa chọn cho con mình một lớp phù hợp. Từ những năm đầu đời, trẻ em nghe các bài hát ru từ nhiều ngôn ngữ khác nhau và xem các video phổ biến dành cho trẻ em như Baby Einstein, tất cả đều được viết sẵn bằng một số ngôn ngữ. Dạy bằng sách nói có hình ảnh cũng là một cách hay. Khuyến khích con bạn thực hành nói cả hai ngôn ngữ bằng cách để chúng chủ động đóng vai giáo viên dạy bạn ngôn ngữ kia.

Ngôn ngữ không được sử dụng sẽ bị mất

Trong một số trường hợp, trẻ em được dạy một ngôn ngữ mới sẽ ít hứng thú hơn hoặc cảm thấy nó rất xa lạ. Nhưng bạn đừng lo, đó chỉ là một vấn đề nhỏ giúp con bạn vượt qua những khó khăn đầu đời để hòa nhập với môi trường ngoại ngữ hoàn toàn. Một khi trẻ nghe được ngôn ngữ nhiều lần, rào cản sẽ biến mất và trẻ sẽ thấy việc học dễ như ăn cháo. Trẻ em thích nghi rất nhanh và rất linh hoạt, chúng có thể hiểu nhanh ý nghĩa và thông điệp của giáo viên đang dạy và cảm thấy thoải mái trong môi trường ngôn ngữ mới nhanh hơn người lớn gấp nhiều lần. “Đắm mình” trong ngôn ngữ là cách nhanh nhất để học ngoại ngữ, vì vậy hãy cố gắng dạy con bạn ngôn ngữ đó trong cuộc sống hàng ngày. Tại Singapore, mọi người có cơ hội học nhiều ngôn ngữ từ chính xã hội, vì đây là một quốc gia đa ngôn ngữ. Điều này có thể xảy ra trong cộng đồng hoặc đơn giản là nói chuyện với hàng xóm.

XEM THÊM:  Mách mẹ thực đơn ăn dặm của Viện dinh dưỡng cho từng độ tuổi

Tận dụng mọi đồ vật trong nhà

Nếu bạn cho phép con mình có một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để xem TV hoặc máy tính, thì bạn nên tìm hoặc cho con xem những video hài hước dạy văn hóa cơ bản trên YouTube.

Bạn có thể tranh thủ sự giúp đỡ của ông bà. Nếu bạn có một gia đình nhiều thế hệ thì bạn nên tận dụng, đây là cơ hội tốt để con bạn có thể nói chuyện với nhiều người ngay từ đầu. Nuôi dạy một đứa trẻ song ngữ là một nỗ lực lớn của gia đình. Trong số này, quan trọng nhất vẫn là các bậc phụ huynh. Bạn phải liên tục làm việc để làm cho ngôn ngữ của bạn phù hợp với cuộc sống hàng ngày của con bạn, hoặc ít nhất là ở mức cơ bản. Ngôn ngữ đó phải là ngôn ngữ chính thống, tức là ngôn ngữ vẫn tồn tại và được biết đến. Thứ tự bắt đầu và hoàn thành càng cao, con bạn càng sớm được làm quen với ngôn ngữ.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.