6 mẹo giúp xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em

Ảnh tác giả

6 mẹo giúp xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em

6 mẹo giúp xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ. Điều này không chỉ giúp bé có trí tưởng tượng phong phú, thúc đẩy tư duy sáng tạo mà còn khuyến khích não bộ hoạt động tích cực hơn.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng một đứa trẻ có thói quen đọc sách sẽ có trí tưởng tượng phong phú, tư duy logic và sáng tạo hơn những đứa trẻ lười đọc. Xây dựng cho trẻ thói quen tốt này sẽ giúp trẻ thích đọc sách và ham học hỏi hơn. Bước đầu tiên để xây dựng thói quen đọc sách ở con bạn là thái độ tích cực đối với việc đọc sách của mọi thành viên trong gia đình bạn.

Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm đầu tiên và quan trọng nhất là phát triển kỹ năng đọc của con bạn. Trong bài viết này, Cachchamcon.com mang đến cho bạn 6 bí quyết giúp hình thành thói quen tốt này cho trẻ và những cuốn sách hay cho trẻ nên có trong tủ sách của mỗi gia đình.

6 mẹo giúp xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em

1. Làm gương cho trẻ em

Điều này thực sự đơn giản phải không? Thực tế, con cái học hầu hết các thói quen của cha mẹ. Do đó, nếu bạn muốn hình thành thói quen đọc sách ở trẻ, hãy đảm bảo trẻ thấy bạn làm việc đó thường xuyên. Nếu con bạn thường xuyên nhìn thấy bạn đọc sách, trẻ cũng sẽ bắt chước những thói quen này và bắt đầu tự đọc. Hãy cùng trẻ hiểu tầm quan trọng của việc đọc sách không chỉ để giải trí mà còn là kênh giúp cập nhật thông tin, bổ sung kiến ​​thức và kết nối với nhiều người khác.

XEM THÊM:  5 lợi ích khi để con bạn chơi với Legos

2. Thảo luận với con bạn về những gì bạn đã đọc

Thảo luận với trẻ về những gì trẻ đã đọc gần đây. Đây không chỉ đơn giản là bàn về nội dung của câu chuyện mà là nói về những điểm giống nhau giữa các câu chuyện hoặc các sự kiện, vấn đề vừa hoặc đang xảy ra. Điều này giúp bạn dễ dàng biết được con mình đang học gì và thích thể loại sách hoặc tác giả nào. Khuyến khích con bạn duy trì sở thích của mình.

Lưu ý rằng trong khi giao tiếp với trẻ, bạn nên thoải mái và tế nhị để trẻ không cảm thấy bị thắc mắc hoặc bị áp lực.

Ngoài ra, nếu có thể, hãy làm việc với cha mẹ của những trẻ thích đọc và thành lập nhóm để trẻ có cơ hội chơi cùng nhau, trao đổi sách và thảo luận cùng nhau.

3. Chia sẻ kinh nghiệm đọc khi còn nhỏ của bạn

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ: mẹ và bé cùng đọc sách

Nếu bạn vẫn còn giữ những cuốn sách bạn đọc khi còn nhỏ, hãy trả lại chúng cho con bạn. Chia sẻ với con bạn những nhân vật hoặc nội dung trong những cuốn sách đó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Khuyến khích con bạn đọc sách viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng. Điều này không chỉ giúp con bạn gắn bó tốt hơn với văn hóa dân tộc mà còn hình thành kỹ năng ngôn ngữ vững chắc. Khi kỹ năng đọc và hiểu của trẻ đã thành thạo, bạn có thể cho trẻ đọc sách viết bằng ngôn ngữ khác.

4. Cho trẻ chọn sách theo sở thích

Sau một hồi chọn sách và đọc cho con nghe, bạn hãy để con tự chọn sách theo sở thích của mình. Đừng ép buộc hay sai khiến, hãy để trẻ tự chọn sách, nhưng bạn nên ở bên để giúp đỡ nếu trẻ cần lời khuyên hoặc sự trợ giúp.

Là cha mẹ, bạn cần hiểu rằng việc theo dõi việc đọc sách của con mình là vô cùng quan trọng, không nên ép con đọc những cuốn sách mà bạn cho rằng con nên đọc.

XEM THÊM:  Thiếu vitamin A gây bệnh gì? Những triệu chứng cha mẹ cần biết

5. Áp dụng “chính sách”: Đọc sách có thưởng

Một cách rất hữu ích để xây dựng thói quen đọc sách ở trẻ em là áp dụng “chính sách”: thưởng đọc sách cho mọi thành viên trong gia đình.

Hãy khuyến khích các thành viên trong gia đình tham gia trò chơi đọc sách và ghi rõ lượng sách cần đọc, tóm tắt nội dung… nếu bạn muốn giành vị trí cao nhất. Điều này không chỉ giúp cả nhà trau dồi thêm kiến ​​thức, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các thành viên mà còn giúp gắn kết mọi người.

Trong khi thực hiện “chính sách” này, bạn có thể khuyến khích mọi người đọc nhiều loại sách khác nhau. Nếu trẻ hoàn thành việc này, bạn nên thưởng cho trẻ một phần thưởng để trẻ ghi nhớ. Lưu ý: phần thưởng hoặc quà tặng nên là những thứ hữu hình để con bạn dễ dàng nhìn thấy hàng ngày, tránh dùng thức ăn làm phần thưởng.

6. Đừng chỉ đọc sách

Bí quyết xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ không nhất thiết chỉ bó hẹp trong việc đọc sách. Bạn có thể cho trẻ nghe sách nói, kịch / phim dựa trên các tác phẩm văn học.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên “nhờ” con đọc giúp các hóa đơn điện nước, hóa đơn sau khi đi siêu thị, hay ghi những thứ cần mua cho tuần sau ra giấy… Điều này sẽ giúp trẻ dần hiểu được tầm quan trọng. Điều quan trọng là phải chú ý đến các chi tiết trong danh sách và không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào được đề cập.

Đôi khi, thay vì đưa con đến nhà sách, hãy cùng con đến thư viện. Thấy nhiều người say mê đọc sách ở đây sẽ kích thích trẻ.

Sách hay cho thiếu nhi

Bà và cháu gái đọc sách cùng nhau

Dưới đây là những cuốn sách hay dành cho trẻ em mà Cachchamcon.com muốn giới thiệu cho bạn.

Sách hay của các tác giả Việt Nam:

 • Nhật ký Dế Mèn phiêu lưu ký – Tô Hoài
 • Góc sân và khoảng trời (thơ) – Trần Đăng Khoa
 • Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi
 • Đảo mộng mơ – Nguyễn Nhật Ánh
 • Bầu trời trong trứng (thơ) – Xuân Quỳnh
 • Chuyện cây rau quả – Phạm Hổ…
 • XEM THÊM:  Những điều cần biết khi cho trẻ 4-5 tuổi ăn dặm?

  Tác giả nước ngoài:

  • Không có gia đình – Hector Malot
  • Những cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Karik và Valia – Yan Larri
  • Hoàng tử bé – Antoine de Saint-Exupéry
  • Alice in Mirror Land – Lewis Carroll
  • Khu vườn bí mật – Frances Hodgson Burnett
  • Món ăn bơm xen, charlotte và Wilbur – EB White
  • Mãi yêu em – Robert Munsch
  • Tôi yêu bạn bao nhiêu – Sam McBratney
  • Ở cuối con đường này – Shel Silverstein
  • Pippi tất dài – Astrid Lindgren
  • Anne tóc đỏ dưới đầu hồi xanh – LM Montgomery
  • Charlie và nhà máy sô cô la – Roald Dahl…

  Cũng như bao thói quen khác, việc xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ cần được cha mẹ xây dựng ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bạn nên đọc sách cho trẻ nghe, cho trẻ xem những cuốn sách có nhiều hình vẽ đẹp… Khi trẻ đã đi học và biết đọc, bạn nên để trẻ đọc và giới thiệu bản thân với bạn. cho trẻ với nội dung đơn giản, phù hợp với lứa tuổi, hình ảnh bắt mắt như tranh minh họa, truyện tranh, truyện chữ cho trẻ em… Sau đó dần dần cho trẻ làm quen với các tác phẩm văn học được nhiều trẻ yêu thích. Tôi yêu.

  Khi thói quen đọc sách đã ăn sâu vào tâm trí của trẻ, trẻ sẽ có xu hướng phát triển hơn về thị hiếu, sở thích, thể loại và tác giả. Khi trẻ em hiểu được mối liên hệ giữa việc đọc sách và bối cảnh xã hội, lịch sử và chính trị, chúng sẽ tự động đánh giá cao việc đọc sách.

  Lan Quân / Cachchamcon.com

  Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

  Web: https://cachchamcon.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.