6 lợi ích của việc xem phim hoạt hình có chọn lọc đối với trẻ em

6 lợi ích của việc xem phim hoạt hình có chọn lọc đối với trẻ em

6 lợi ích của việc xem phim hoạt hình có chọn lọc đối với trẻ em

Phim hoạt hình tốt cho trẻ em nếu cha mẹ biết chọn lọc và quan tâm đến cách trẻ xem phim hoạt hình. Lợi ích của việc xem phim hoạt hình cũng thể hiện trên nhiều phương diện.

Phim hoạt hình thiếu nhi đã gắn liền với sự lớn lên của bao thế hệ trẻ thơ. Đối với trẻ nhỏ, dù xem phim hoạt hình chỉ đơn giản là để giải trí nhưng nếu hàng ngày tiếp xúc với những nhân vật này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi, hành động của trẻ. Trong bài viết này, Cachchamcon.com mời bạn cùng tìm hiểu những lợi ích của việc xem phim hoạt hình đúng cách.

6 lợi ích của việc xem phim hoạt hình có chọn lọc

Phim hoạt hình dành cho trẻ em có tác động rất lớn đến hành vi và sự phát triển của trẻ. Cụ thể, xem phim hoạt hình cho trẻ em có thể giúp trẻ:

1. Thích ứng với việc học từ khi còn nhỏ

Điều này thể hiện rất rõ với những bộ phim giáo dục. Những bộ phim này có thể giúp trẻ em cảm thấy rằng học tập là một hoạt động vui vẻ.

2. Phát triển kỹ năng nhận thức

Phim hoạt hình được chọn lọc kỹ lưỡng giúp trẻ tăng cường trí nhớ dài hạn, khả năng chú ý, xử lý logic, suy luận, xử lý thị giác và thính giác.

3. Lợi ích của việc xem phim hoạt hình: Phát triển ngôn ngữ

Xem phim hoạt hình thiếu nhi giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp trẻ học cách giao tiếp với mọi người. Để trẻ vừa học vừa xem, bạn có thể chọn những bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ em như Frozen, Lion King, Coco, Gia đình siêu nhân …

4. Xem phim hoạt hình giúp tăng cường khả năng sáng tạo và bồi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ

Trẻ em có thể đưa ra những ý tưởng mới lấy cảm hứng từ phim hoạt hình thiếu nhi và tạo ra những câu chuyện thú vị.

5. Giảm căng thẳng

Khoảng thời gian trẻ được đắm mình trong những bộ phim hoạt hình yêu thích là lúc trẻ cảm thấy thư thái nhất. Trẻ có thể vui cười thỏa thích, từ đó tăng khả năng miễn dịch, giải phóng hormone endorphin giúp trẻ vui vẻ.

6. Lợi ích của việc xem phim hoạt hình: Giáo dục

Xem phim hoạt hình là một cách tuyệt vời để dạy trẻ em về phong tục, truyền thống, lịch sử và văn hóa địa phương. Ví dụ, xem phim hoạt hình về Sơn Tinh, Thủy Tinh, Thánh Gióng,… trẻ có thể hiểu được lịch sử và văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, những bộ phim này còn dạy các em về đạo đức, lòng bao dung và sự sẻ chia.

Phim hoạt hình dành cho trẻ em: Trẻ em nên xem những phim hoạt hình nào và như thế nào?

Lợi ích của việc xem phim hoạt hình

Ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, trẻ em có thể dễ dàng xem hàng trăm bộ phim hoạt hình thiếu nhi khác nhau. Thậm chí, có nhiều phim dù hình ảnh vô cùng đáng yêu nhưng lại có nhiều cảnh gây gổ, bạo lực, dùng từ ngữ không phù hợp. Vì vậy, để phim hoạt hình trở thành “người bạn tốt” của trẻ, cha mẹ cần chọn cho con những bộ phim bổ ích, đồng thời tận dụng phim hoạt hình để trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng và trí tuệ. trí tuệ cảm xúc.

Chọn phim hoạt hình trẻ em tích cực, trẻ em được dạy những điều tốt

Bạn nên chọn những bộ phim không chỉ hấp dẫn mà còn mang tính giáo dục cao với những bài học sâu sắc về tình bạn, tình yêu, sự thấu hiểu. Dưới đây là một số gợi ý về phim hoạt hình cho trẻ em:

 • Frozen: Bộ phim dạy cho trẻ em về lòng vị tha, tình yêu thương gia đình và sự quan tâm đến những người xung quanh.
 • Lion King: Hình ảnh sinh động và tình huống hài hước nhưng cũng chứa đựng nội dung nhân văn sâu sắc, mở ra thế giới nhân sinh với nhiều bài học quý giá
 • Đi tìm Nemo: Bộ phim đề cao tình cảm gia đình. Đặc biệt, thông qua bộ phim, các bé sẽ hiểu thêm về thế giới đại dương và tên gọi của các loài cá.
 • Doraemon: Phim hoạt hình Nhật Bản gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Doraemon không chỉ giúp các bé nâng cao trí tưởng tượng, óc sáng tạo mà qua bộ phim, các bé còn học được những bài học quý giá về tình bạn.
 • Toy World: Bộ phim được đánh giá là hay nhất dành cho trẻ nhỏ. Thế giới đồ chơi không chỉ dạy trẻ về tình bạn mà nó còn giúp trẻ học cách làm việc nhóm.

Xem phim hoạt hình cho trẻ em: Cần xây dựng cho trẻ những thói quen tốt

Lợi ích của việc xem phim hoạt hình

 • Cùng con bạn theo dõi xem chúng đang xem như thế nào và phản ứng của chúng với các sự kiện diễn ra trong phim như thế nào. Điều này có thể giúp bạn gắn kết hơn với con mình, tìm hiểu những nhân vật mà chúng thích và hiểu cách suy nghĩ của chúng.
 • Chỉ nên cho bé xem khoảng 1 giờ / ngày, nhất là đối với trẻ nhỏ. Khuyến khích con bạn ra ngoài chơi hơn là xem phim hoạt hình.
 • Không nên để trẻ vừa xem vừa ăn vì vừa xem tivi vừa ăn có thể tạo ra thói quen ăn uống không tốt như thích ăn vặt, không để ý đến mùi vị thức ăn, ăn nhiều hơn mức cần thiết.
 • Giải thích cho trẻ sự khác biệt giữa phim hoạt hình dành cho trẻ em và thực tế: Dạy trẻ điều gì là đúng, điều gì là sai và điều gì là không thực tế. Ví dụ, bạn có thể giải thích cho con mình rằng mặc dù nhân vật hoạt hình đã trốn thoát sau khi trải qua trận chiến và không bị thương, nhưng điều này không có thật trong thực tế.
 • Sử dụng phần mềm kiểm soát của phụ huynh để theo dõi, lọc nội dung không phù hợp và chặn nội dung bạn không muốn con mình truy cập.
 • Hãy cho trẻ xem phim hoạt hình thiếu nhi trên các kênh thông tin hữu ích như Discovery, National Geographic và Animal Planet để mang đến cho trẻ những chương trình mang tính giáo dục cao.

Ngoài ra, sau khi trẻ xem xong, bạn có thể dẫn trẻ ra ngoài để trải nghiệm những gì bạn đã xem. Ví dụ, nếu con bạn thích xem các chương trình về thế giới động vật, hãy dành thời gian đưa con đến sở thú để con có thể xem các con vật hoạt động.

Phim hoạt hình dành cho trẻ em cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nếu cha mẹ không cẩn thận

lợi ích của việc xem phim hoạt hình

Nếu cha mẹ không kiểm soát chương trình và thời gian xem, phim hoạt hình thiếu nhi có thể gặp những rủi ro sau:

1. Xem phim hoạt hình dành cho trẻ em có thể làm tăng bạo lực

Phim hoạt hình có yếu tố bạo lực có thể làm gia tăng tình trạng bạo lực của trẻ em trong cuộc sống thực. Ngoài ra, trẻ có thể nghĩ rằng không ai bị thương hoặc cảm thấy đau khi bị đánh vì các nhân vật trong phim thường thoát ra khỏi nguy cơ bị hại rất nhanh.

Xem thêm: 6 lý do không nên cho con xem phim hoạt hình Peppa Pig

2. Thiếu tôn trọng và thiếu đồng cảm

Có một số bộ phim thể hiện hành vi thô lỗ, thậm chí thiếu tôn trọng giáo viên và người lớn tuổi. Trẻ em có thể bắt chước hành vi này và trở nên bướng bỉnh với cha mẹ hoặc giáo viên khi bị trừng phạt vì hành vi xấu.

3. Phim hoạt hình dành cho trẻ em có ngôn ngữ thô tục

Phim hoạt hình có thể chứa ngôn ngữ không phù hợp với trẻ em. Khi trẻ xem những loại phim này, chúng sẽ bị ấn tượng và bắt đầu sử dụng ngôn ngữ thô tục.

4. Hành vi phi xã hội

Có một số phim có những hành vi chống đối xã hội như giết người, đánh nhau. Thậm chí, có một số bộ phim có những cảnh yêu đương, không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Những điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ và khiến chúng nghĩ rằng hung hăng là được.

5. Xem phim hoạt hình của trẻ em có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe

Dành quá nhiều thời gian để ngồi trước màn hình có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như béo phì, các vấn đề về thị lực và thiếu hụt hoặc thừa dinh dưỡng do thói quen vừa ăn vừa xem TV.

Lợi ích của việc xem phim hoạt hình có thúc đẩy trẻ em hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thể loại phim mà trẻ xem. Mặc dù vậy, bằng cách hạn chế thời gian sử dụng thiết bị và khuyến khích trẻ chơi bên ngoài, bạn có thể giúp con bạn lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *