6 bí quyết giúp con bạn phát huy thế mạnh của bản thân

6 bí quyết giúp con bạn phát huy thế mạnh của bản thân

6 bí quyết giúp con bạn phát huy thế mạnh của bản thân

Làm thế nào để giúp trẻ phát huy thế mạnh của bản thân là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu.

Nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lo lắng hoặc thất vọng về việc con họ không thể hiện được điểm mạnh nào. Nguyên nhân là do trẻ ít giao tiếp xã hội hoặc hứng thú với một môn thể thao, loại hình nghệ thuật nào đó… như “con nhà người ta”. Trên thực tế, mỗi đứa trẻ có một thế mạnh riêng, con bạn có thể có một thế mạnh trong một lĩnh vực mà bạn chưa nhận ra, chẳng hạn như rất tinh ý, ham đọc sách hoặc yêu thích các chương trình. khoa học hay như thêu thùa, may vá …

Mỗi đứa trẻ sinh ra là một cá thể, với những tài năng và thế mạnh riêng không giống bất kỳ đứa trẻ nào. Ngay cả những đứa trẻ là anh chị em ruột cũng có những khuynh hướng khác nhau. Bạn và anh chị em của bạn không giống nhau, mỗi người đều có thế mạnh riêng phải không? Vì vậy, đừng ép con bạn phải giống như anh chị em của mình hoặc bất kỳ đứa trẻ nào khác mà bạn biết. Việc cha mẹ sớm hiểu và chấp nhận sự khác biệt này sẽ giúp con phát huy thế mạnh một cách tốt nhất. Trên thực tế, sử dụng thế mạnh của mình vào những việc hàng ngày sẽ giúp cuộc sống của chúng ta bình yên và hạnh phúc hơn.

Mặt khác, khi nói đến việc nuôi dạy con cái, nhiều người trong chúng ta có xu hướng tập trung vào, hoặc thậm chí đi sâu vào những điểm yếu của trẻ. Một số người thường chế giễu con mình vì sự “kém cỏi”, thậm chí khiến con xấu hổ trước bạn bè và những người xung quanh với hy vọng con sẽ tiến bộ hơn. Thực tế, đây là một việc làm hết sức sai lầm. Chúng ta cần hiểu rằng một đứa trẻ không đạt điểm cao ở trường không có nghĩa là nó sẽ thất bại trong cuộc sống và ngược lại.

Là cha mẹ, chúng ta cần xác định điểm mạnh của con mình càng sớm càng tốt và cố gắng hỗ trợ trẻ phát triển những điểm mạnh đó.

Làm thế nào để khám phá thế mạnh riêng của trẻ?

1. Chơi với con bạn

Cùng con chơi các trò chơi khác nhau và âm thầm quan sát trò chơi nào thể hiện sự quan tâm hoặc thích thú. Từ đó tạo điều kiện để bé phát huy dần thế mạnh của mình trong trò chơi đó.

Nếu con bạn không thích bất kỳ trò chơi nào, đừng cố ép chúng. Việc ép buộc chỉ khiến trẻ có những phản ứng tiêu cực.

2. Tìm ra tín hiệu

Giúp con bạn phát triển thế mạnh của bản thân

Hãy để con bạn có quyền truy cập vào tất cả những thứ mà chúng muốn chơi hoặc chạm vào. Sau đó, tìm hiểu về sở thích và điểm mạnh của con bạn thông qua những dấu hiệu bạn nhận được khi quan sát con.

3. Ghi chú

Ghi lại những gì con bạn thích và không thích, điểm mạnh và điểm yếu của trẻ và lý do trẻ đưa ra. Điều này rất hữu ích trong việc nuôi dạy con cái.

4. Lắng nghe con bạn

Hãy dành thời gian nói chuyện với con thường xuyên, trở thành một người bạn ở nhà. Nếu làm được như vậy, con cái có thể thoải mái chia sẻ với cha mẹ về sở thích, ước mơ, hoài bão, v.v.

5. Đừng so sánh con của bạn với anh chị em của bạn hoặc “con của hàng xóm”

So sánh trẻ với anh chị em hoặc với “trẻ em hàng xóm” không làm cho chúng tốt hơn mà chỉ làm tổn thương lòng tự trọng của chúng. Do đó, bạn tuyệt đối không nên làm điều này.

Thay vào đó, hãy giúp con bạn tìm ra điểm mạnh của chúng, cho phép chúng chơi cùng nhau. Điều này giúp con bạn học được những điều bổ ích.

6. Chỉ ra sự khác biệt giữa sở thích và thế mạnh

Chỉ ra sự khác biệt giữa sở thích và thế mạnh của con bạn, và giúp con phát triển cả hai.

Mẹo giúp con bạn phát triển thế mạnh của bản thân

Giúp con bạn phát triển thế mạnh của bản thân

Nếu có thể, hãy mời bạn bè của con bạn đến nhà nghỉ cuối tuần hoặc liên hệ với các bậc cha mẹ khác để tổ chức các chuyến đi chơi. Tại các cuộc họp này, hãy trò chuyện và tìm cách truyền cảm hứng để con bạn chia sẻ những điểm mạnh và sở thích của chúng. Điều này giúp con bạn hiểu rằng mỗi đứa trẻ sẽ có những sở thích và thế mạnh riêng, không ai hoàn hảo hay kém cỏi. Ngoài ra, những cuộc trò chuyện như thế này không chỉ giúp trẻ nhận thức rõ hơn về người khác và thế mạnh của bản thân mà còn trau dồi kỹ năng giao tiếp.

Chỉ vì bạn đang giúp con phát triển những điểm mạnh của mình không có nghĩa là bạn sẽ bỏ qua những điểm yếu của con. Bạn cần thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm của trẻ, tìm ra nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp. Nếu điểm yếu của con bạn là quá nhút nhát, bạn có thể nói chuyện với giáo viên của con bạn và nhờ họ giúp đỡ. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ tham gia các nhóm để trẻ mạnh dạn hơn.

Việc giúp trẻ phát huy thế mạnh của bản thân không thể một sớm một chiều mà cần có thời gian. Vì vậy, trong việc này, bạn nên kiên nhẫn với con, cùng con tháo gỡ khó khăn để có kết quả tốt nhất.

Lan Quân / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *