5 vấn đề khiến trẻ phải suy nghĩ và lo lắng nhiều

5 vấn đề khiến trẻ phải suy nghĩ và lo lắng nhiều

5 vấn đề khiến trẻ phải suy nghĩ và lo lắng nhiều

Con người ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả trẻ em đều luôn có những nỗi lo riêng. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua những vấn đề khiến trẻ phải suy nghĩ và lo lắng. Những vấn đề này nếu không được giải quyết sớm có thể gây hại cho trẻ. Vì vậy, bạn nên tâm sự và tìm hiểu những vấn đề của con để kịp thời giải quyết.

Dưới đây là những vấn đề thường khiến trẻ phải suy nghĩ và lo lắng nhiều trong cuộc sống. Hãy cùng Cachchamcon.com tìm cách giải quyết những vấn đề này nhé!

Vấn đề 1 “Con có quá nhiều bài tập về nhà” là một vấn đề khiến trẻ suy nghĩ và lo lắng

Trẻ em suy nghĩ

Sau một ngày dài ở trường, các em vẫn phải tiếp tục hoàn thành hàng tá bài tập về nhà, từ vựng và một số bài thơ … phải thuộc lòng. Điều này thực sự gây rất nhiều áp lực cho trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 10 tuổi. Dù thế nào, con bạn vẫn phải hoàn thành các yêu cầu được giao về nhà nếu không muốn bị cô giáo khiển trách. Vì vậy, thay vì phàn nàn, hãy giúp con tìm ra cách giải quyết sao cho hiệu quả nhất.

Sau giờ học, hãy để con bạn có một chút thời gian nghỉ ngơi sau một ngày dài căng thẳng ở trường. Bạn nên khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất như chơi đuổi bắt, đạp xe, nhảy dây, bơi lội hoặc khiêu vũ. Những hoạt động này sẽ khiến trẻ cảm thấy tỉnh táo, tập trung và còn giúp bổ sung năng lượng để trẻ tiếp tục hoàn thành bài tập về nhà, ghi nhớ từ vựng, thơ văn,… được giao.

Trên thực tế, để trẻ vận động tự do trong khoảng 20 phút có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu lên não, giúp trẻ tập trung hơn, từ đó làm bài tập dễ dàng hơn.

Nếu bạn nhận thấy bài tập về nhà của con bạn quá nhiều và con bạn không thể hoàn thành dù bạn đã cố gắng hết sức, hãy nói chuyện với giáo viên của con bạn để tìm cách khắc phục. Giáo viên có thể thay đổi và điều chỉnh số lượng bài tập cho phù hợp với trẻ.

Đôi khi, hiện tượng lượng bài tập về nhà hay bài học thuộc lòng của trẻ bị quá tải là do trẻ chưa tận dụng được thời gian trên lớp. Những bài tập lẽ ra đã hoàn thành ở lớp, nhưng đứa trẻ phải mang về nhà làm vì mải chơi, chưa làm xong trong lớp. Hướng dẫn con bạn cách hoàn thành bài tập ở trường để con có thể nghỉ ngơi ở nhà.

Vấn đề thứ 2: “Tôi đá bóng tệ đến mức không muốn tham gia đội nữa. Tôi có phải tiếp tục chơi bóng hay không? ”

Trẻ em suy nghĩ

Trên thực tế, không ai thích làm những việc mình không giỏi, và trẻ em cũng không ngoại lệ. Trẻ có thể cảm thấy lo lắng khi chơi một môn thể thao mà chúng không giỏi và sẽ xấu hổ và khó chịu khi thua. Một điều cần lưu ý là bạn cần xác định rõ xem con mình thua là do chơi không tốt hay chỉ vì chơi không tốt. Ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp có thể không đạt thành tích tốt trong một vài trận đấu, nhưng họ vẫn tiếp tục cố gắng.

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu xem con bạn có thực sự yêu thích môn thể thao này hay không và nếu có thì trẻ yêu thích môn thể thao này ở mức độ nào. Đôi khi, bạn chỉ cần giải tỏa tâm lý cho trẻ một chút là có thể khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi tập luyện và thi đấu. Các hoạt động thể thao ngoài trời rất có lợi cho sức khỏe của bé, vì vậy bạn nên khuyến khích bé tham gia các hoạt động đó.

Tuy nhiên, nếu việc tham gia các môn thể thao này khiến trẻ cảm thấy quá căng thẳng (trẻ ghét luyện tập hoặc thi đấu môn thể thao đó) hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của trẻ, bạn nên cho trẻ nghỉ ngơi. thực hành. Tuy nhiên, bạn nên khuyến khích con lựa chọn và chơi một môn thể thao khác.

Bạn không quá đặt nặng chuyện thắng thua hay những thành tích cần đạt được, bé chỉ cần cảm thấy vui là đủ.

Vấn đề 3: “Tôi ghét ngôi trường mới. Tôi muốn được tàng hình khi đến trường ”.

Nếu phải chuyển đến một ngôi trường mới, việc con bạn cảm thấy lạc lõng là điều không thể tránh khỏi. Điều này có thể khiến con bạn cảm thấy lo lắng, và trong một số trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, trẻ em thường có khả năng thích nghi với môi trường xung quanh và kết bạn nhanh hơn người lớn. Vì vậy, hãy trấn an anh ta rằng mọi thứ sẽ ổn và trong trường hợp này, anh ta không cần đến sức mạnh tàng hình.

Thay vì ngồi ủ rũ một mình, hãy khuyến khích con tham gia các câu lạc bộ hoặc nhóm ở trường mới. Điều này sẽ giúp bé có cơ hội trò chuyện với những người bạn có cùng sở thích, từ đó giúp bé dễ dàng kết bạn và nhanh chóng hòa nhập.

Khuyến khích con bạn chủ động làm quen với các bạn trong lớp, bắt đầu từ những người bạn ngồi gần bạn hoặc những người có cùng sở thích hoặc tính cách với con bạn. Ngoài ra, để giúp con bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, hãy khuyến khích con thực hiện một thử thách nhỏ. Với thử thách này, mỗi ngày khi đến lớp, hãy nói “Hello / Xin chào” với các bạn trong lớp và bắt đầu cuộc trò chuyện với 1 bạn. Nếu vượt qua được thử thách, anh ấy có thể làm quen với tất cả các bạn cùng lớp trong thời gian ngắn.

Những lúc rảnh rỗi, bạn cũng có thể đưa bé đi dạo, đến khu vui chơi, công viên gần nhà. Làm như vậy sẽ giúp con bạn có cơ hội gặp gỡ những người bạn mới, và đôi khi là cả một người bạn cùng lớp.

Vấn đề 4: “Bạn thân nhất của tôi không nói chuyện với tôi. Tôi nên làm gì?”

Trẻ em suy nghĩ

Đây là một vấn đề khá khó hiểu. Nếu con bạn thực sự yêu và thân thiết với người bạn đó, hãy khuyến khích con chia sẻ cảm xúc thật với bạn và tìm cách hàn gắn mối quan hệ. Đôi khi con bạn chỉ đang suy nghĩ quá nhiều, và trò chuyện và cởi mở với nhau sẽ giúp trẻ giải tỏa các vấn đề và củng cố mối quan hệ giữa hai bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng, mọi người đều thay đổi khi họ lớn lên. Trẻ em thường bị thu hút bởi những điều mới mẻ và do đó thích chơi với những người bạn có cùng sở thích với chúng. Vì vậy, có thể bạn thân của bé cũng đã tìm được một người bạn mới. Giải thích cho con bạn về điều này, rằng đó không phải là lỗi của con và con không làm gì sai. Việc hai đứa trẻ không nói chuyện với nhau thường xuyên không có nghĩa là hai bạn không còn là bạn, chỉ là bọn trẻ sẽ gặp khó khăn hơn một chút trong việc tìm kiếm những chủ đề chung để nói chuyện.

Bạn nên khuyên con đừng buồn mà hãy mở lòng với những người bạn mới. Điều này sẽ giúp con bạn bớt cảm thấy cô đơn khi người bạn thân cũ của mình không ở bên. Ngoài ra, cha mẹ hãy trở thành một người bạn của con cái. Trò chuyện hoặc tâm sự với con như một người bạn có thể giúp giải tỏa cảm xúc và khiến con bớt cảm thấy cô đơn.

Vấn đề 5: “Tôi nghĩ rằng giáo viên không thích tôi. Tôi không biết mình đã làm gì sai, và tôi không biết phải làm thế nào để khiến em thích tôi ”.

Trẻ em suy nghĩ

Những bài học ở trường đủ tạo áp lực cho trẻ, nếu có một giáo viên khó tính và hay phán xét sẽ khiến trẻ càng cảm thấy lo lắng hơn. Căng thẳng có thể khiến trẻ khó tập trung và dễ mắc một số bệnh. Nói chuyện với con bạn để tìm hiểu lý do tại sao trẻ cho rằng giáo viên không thích mình và cố gắng tìm ra giải pháp thân thiện cho vấn đề.

Nếu vấn đề này là do con bạn hiểu sai và quá nhạy cảm, hãy giải thích cho chúng. Nếu nhận thức của con bạn về giáo viên là đúng, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giải quyết vấn đề là nói chuyện với giáo viên và thảo luận về những gì đang xảy ra. Lưu ý là nên trao đổi kỹ càng với giáo viên của mình vì đây là vấn đề tương đối tế nhị.

Mỗi người đều có những vấn đề riêng và trẻ em cũng vậy. Người lớn thường đánh giá thấp những lo lắng của trẻ, từ đó khiến những vấn đề này càng trở nên lớn hơn và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Là cha mẹ, bạn không nên bỏ qua những vấn đề mà bé đang gặp phải. Nói chuyện với con bạn thường xuyên để trẻ cảm thấy tin tưởng, an toàn và cởi mở với bạn. Hãy là những ông bố, bà mẹ tâm lý và đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp con giải quyết nỗi lo.

Phương Quỳnh / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *