5 mẹo dạy trẻ cầm bút đúng cách mang lại hiệu quả bất ngờ

5 mẹo dạy trẻ cầm bút đúng cách mang lại hiệu quả bất ngờ

5 mẹo dạy trẻ cầm bút đúng cách mang lại hiệu quả bất ngờ

Dạy trẻ cầm bút chì đúng cách không chỉ là công việc của các cô giáo mầm non. Bạn hoàn toàn có thể dạy bé dễ dàng với 5 mẹo sau.

Năm nay, con trai chị Lê Chi (Q.8, TP.HCM) học lớp 2. Tuy nhiên, khi cầm bút viết bài, ngón tay của cô bé cứ bám sát vào ngòi. Cô dạy anh cách cầm bút đúng nhưng dường như anh đã quen nên rất khó sửa.

Một số phụ huynh cho rằng nhà trường, nhất là các trường mầm non sẽ hướng dẫn con cách cầm, viết nên không quan tâm nữa. Thực tế, cha mẹ vẫn cần chú ý để phát hiện sớm con cầm bút không đúng cách và sửa ngay. Để tránh mắc lỗi và sau đó việc sửa chữa sẽ rất khó khăn, bạn nên dạy trẻ kỹ năng quan trọng này đúng lúc và đúng cách. Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn dạy trẻ cách cầm và viết đúng cách do Cachchamcon.com tổng hợp.

1. Quy tắc ba ngón tay

Về mặt kỹ thuật, cầm bút cần sử dụng 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đây là cách tốt nhất để cầm bút. Dạy trẻ cách cầm bút bằng cách tác động lực bằng nhau lên tất cả các ngón tay.

2. Dài và ngắn

Hãy bắt đầu những bài học đầu tiên với những chiếc bút chì ngắn và nhỏ. Những đứa trẻ mới bắt đầu học viết thường dễ cầm hơn.

Khi trẻ đã quen, hãy để trẻ dùng bút chì dài. Một số trẻ có thể gặp khó khăn với những chiếc bút chì dài. Tuy nhiên, khi tay của bé lớn hơn một chút, việc cầm bút sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho dù bút có hình dạng và kích thước như thế nào.

3. Lực tay

Hầu hết trẻ em đều gặp khó khăn khi tác dụng lực khi cầm bút. Cho trẻ vẽ một đường thẳng trên giấy. Nếu đường bút chì quá mờ, điều này cho thấy trẻ đã không tạo đủ áp lực. Tuy nhiên, nếu trẻ dùng lực quá mạnh, bút chì có thể bị gãy và làm rách giấy.

Vì vậy, bạn nên dạy trẻ cách tác dụng lực đúng cách khi trẻ đã quen cầm bút. Hướng dẫn trẻ quá nhiều cùng một lúc sẽ khiến trẻ dễ bối rối và tức giận. Vì vậy, đôi khi buổi học sẽ kết thúc trong nước mắt. Vì vậy, việc sử dụng vũ lực thường được khuyến khích dạy sau cùng.

4. Giờ tập cho trẻ cầm bút.

Khi nào nên dạy trẻ cầm bút? Đây là điều bạn nên chú ý. Nếu bạn dạy trẻ quá muộn sẽ rất khó sửa. Vì vậy, bạn nên cho trẻ học cầm bút khi trẻ được 4-5 tuổi (khoảng thời gian trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo). Nếu bạn học cách cầm bút, bé sẽ cảm thấy thích đi học hơn.

5. Làm cho việc học trở nên thú vị

Cha mẹ nên tổ chức nhiều hoạt động vui chơi để khuyến khích trẻ học tập. Không nên ép trẻ làm bài hoặc suốt ngày chỉ ngồi luyện chữ. Bắt đầu dạy khi thấy con có tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Hãy để trẻ khám phá những thứ liên quan trước khi bạn chỉ và giúp trẻ cảm nhận cảm giác cầm bút và viết trên giấy. Quan sát cách cầm bút của con bạn để xem bạn nên chỉ con đến đâu.

Trẻ nhỏ thường cầm bút bằng 2 ngón tay hoặc cầm bút bằng nắm tay. Nếu con bạn rơi vào trường hợp này, hãy cho con biết cách nắm ba ngón tay hữu ích như thế nào. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thú vị và thu hút sự chú ý của trẻ hơn.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *