5 lý do không nên ép con học giỏi

5 lý do không nên ép con học giỏi

5 lý do không nên ép con học giỏi

Con cái học giỏi, luôn đạt kết quả cao là niềm tự hào của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn thúc ép trẻ quá mức sẽ khiến trẻ bị áp lực tâm lý dẫn đến nhiều tác hại khôn lường.

Mong muốn con mình học giỏi, xuất sắc là điều dễ hiểu bởi không cha mẹ nào muốn con mình thua kém so với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều có những khả năng và thế mạnh riêng. Nếu chỉ chăm chăm vào thành tích của con trên lớp, bạn dễ khiến con trở nên xa cách, nảy sinh tâm lý nổi loạn, mất vui và mất tự tin.

Không chỉ gặp nhiều vấn đề về tâm lý, trẻ còn bị suy giảm sức khỏe khi học hành quá căng thẳng. Sau đây là những tác hại mà trẻ có nguy cơ gặp phải nếu cha mẹ ép con học tốt.

1. Trẻ sẽ dần khép kín hơn

học sinh giỏi

Các nhà tâm lý học nói rằng những đứa trẻ bị áp lực phải học tốt ở trường thường trở nên khép kín hơn với cha mẹ và giáo viên. Khi bị người lớn ép buộc phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, trẻ sẽ không còn hào hứng để chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc hay thắc mắc của mình. Khoảng cách này sẽ khiến cha mẹ khó hiểu con cái và tình cảm gia đình cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Thay vì chỉ yêu cầu con bạn học tốt và luôn đạt điểm 10, bạn có thể học với con mỗi tối để Giúp con bạn học tập hiệu quả hơn. Đây cũng là lúc bạn có thể lắng nghe con kể về những điều ở trường như bạn bè, thầy cô, điểm số …

2. Trẻ sẽ có tâm lý nổi loạn

học sinh giỏi

Những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng vì điểm kém có thể nảy sinh sự tức giận và bất bình đối với người lớn. Trẻ sẽ có những hành vi chống đối như nói dối, không nghe lời người lớn, không làm bài tập về nhà, gây gổ với bạn bè, v.v.

3. Trẻ có thể bị căng thẳng

Kỳ vọng của cha mẹ về điểm số có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ và dẫn đến căng thẳng kéo dài và các dấu hiệu trầm cảm ở trẻ. Trẻ bị căng thẳng do điểm số có thể biểu hiện một số dấu hiệu như lảng tránh xã hội, thích ở một mình, nổi cơn thịnh nộ đột ngột, trầm cảm, rối loạn ăn uống hoặc kiệt sức. Bên cạnh đó, tâm lý căng thẳng cũng có thể dẫn đến các bệnh về thể chất như đau bụng, đau đầu.

4. Trẻ cảm thấy chán học

học sinh giỏi

Khi cha mẹ ép buộc con phải học tốt và đạt điểm cao hơn các bạn, trẻ sẽ phải chịu đựng những nỗi lo vượt tuổi và ngày càng chán học. Sự lo lắng này thậm chí có thể khiến trẻ không muốn đến trường và tìm mọi cách để được nghỉ ngơi.

Học tập vốn dĩ là quá trình trẻ em khám phá thế giới xung quanh, làm quen với người khác và thậm chí tìm hiểu về bản thân. Đây là một hành trình thú vị và hấp dẫn, vì vậy đừng quá coi thường và ép con tập trung quá nhiều vào điểm số.

5. Trẻ em có thể mất tự tin

Nếu luôn phải nghe những lời bức xúc của bố mẹ về điểm số, trẻ sẽ dần tin rằng mình chỉ đáng được yêu thương khi đạt kết quả cao. Trẻ sẽ nghĩ rằng chúng cần đáp ứng các tiêu chuẩn do cha mẹ đặt ra để được công nhận.

Nếu một đứa trẻ bị điểm kém trong một bài kiểm tra, chúng sẽ nghĩ rằng mình không còn xứng đáng và thua kém các bạn. Tâm lý này lâu dần có thể khiến trẻ tự ghét chính mình, không dám nói lên ý kiến ​​của mình và bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Việc tạo áp lực cho con cái phải học giỏi, đạt kết quả cao không mang lại hiệu quả tích cực mà còn khiến trẻ thêm căng thẳng, thù hằn và xa cách cha mẹ. Để có thể hỗ trợ con, bạn cần hiểu rõ khả năng, sở thích, tính cách và nguyện vọng của con. Khi được cha mẹ giúp đỡ và ủng hộ, trẻ sẽ hứng thú hơn với việc học và tiến bộ nhanh hơn.

Như Vũ Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *