5 lợi ích khi để con bạn chơi với Legos

5 lợi ích khi để con bạn chơi với Legos

5 lợi ích khi để con bạn chơi với Legos

Lego là một trò chơi giải trí tuyệt vời. Trò chơi này không chỉ giúp trẻ thỏa sức sáng tạo mà còn giúp phát triển nhiều kỹ năng cần thiết.

Lego là một trò chơi lắp ráp đã có tuổi đời gần 80 năm và Lego Duplo xuất hiện lần đầu tiên cách đây 50 năm. Thật bất ngờ khi những miếng nhựa nhiều màu sắc lại trở thành món đồ chơi phổ biến của trẻ em trên khắp thế giới. Trò chơi này vừa hấp dẫn vừa sáng tạo như một công cụ dạy trẻ học nên rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn trò chơi này cho con em mình. Ngoài ra, bố mẹ có thể chơi cùng con mọi lúc, mọi nơi. Chơi Lego cũng là một cách giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. Dưới đây là một số lợi ích của trò chơi ghép hình đối với sự phát triển của trẻ em:

1. Phát triển các kỹ năng xã hội

Bằng cách chơi với những người bạn Lego, con bạn có thể học hỏi từ bạn bè và phát triển các kỹ năng xã hội. Trẻ biết chia sẻ những suy nghĩ của mình và khuyến khích kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Khi trẻ em cùng nhau hoàn thành một mẫu, chúng cần làm việc cùng nhau để tìm ra các mảnh ghép. Điều này giúp họ học cách làm việc theo nhóm.

Trong một nhóm, bạn thường thấy một đứa trẻ có nhiều tố chất lãnh đạo hơn những đứa trẻ còn lại. Tất nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng đồng ý với ý tưởng của “trưởng nhóm” trong khi lắp ráp mô hình. Vì vậy, trò chơi này sẽ giúp trẻ học cách giao tiếp với bạn bè cũng như giải quyết vấn đề mà không cần tranh cãi.

2. Kỹ năng vận động tốt

Khi chơi với các mô hình lớn, trẻ cần tập trung phối hợp tay mắt để lấy các mảnh ghép và ghép chúng lại với nhau. Những kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vùng bắp tay. Ngoài ra, trò chơi này còn giúp trẻ nâng cao sự khéo léo, điều rất quan trọng khi học viết.

3. Học các kỹ năng toán học và khoa học

5-loi-ich-cua-do-choi-xep-hinh-lego

Một số cha mẹ muốn con cái của họ được tiếp xúc với các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Mặc dù đây là những điều bạn sẽ học khi lớn lên, nhưng bạn học càng sớm thì càng tốt.

Ngoài việc xây dựng các mô hình, bạn có thể sử dụng các khối xây dựng để dạy con bạn các khái niệm toán học đơn giản. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu trẻ lấy nhiều mảnh ghép khác nhau hoặc sử dụng 10 mảnh ghép để tạo thành hình vuông, hình tam giác, v.v.

Hơn nữa, trò chơi ghép hình giúp trẻ suy nghĩ về vấn đề theo nhiều cách. Ví dụ, lúc đầu đứa trẻ cố gắng xây một tòa tháp chỉ có một cây cột để chống đỡ và sau đó tòa tháp bị đổ. Lần sau, trẻ sẽ thử lại bằng cách xây một tòa tháp chắc chắn với nhiều cột hơn để có thể đứng vững.

4. Kích thích sự sáng tạo

Sau khi lắp ráp thành công mô hình, bé có thể tạo ra một hình khác không theo sách hướng dẫn nữa. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy não bộ của bé đang hoạt động. Bạn khuyến khích trẻ tưởng tượng và xây dựng hình ảnh mà chúng muốn.

Khi con bạn đã nghĩ ra và tạo ra một hình ảnh, bạn có thể hỏi con tại sao con lại làm như vậy để nghe con giải thích suy nghĩ của mình. Bạn có thể khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ bằng cách nghĩ ra một câu chuyện xung quanh các nhân vật mà trẻ vừa tạo ra.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Jigsaw là một trò chơi đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề liên tục. Ví dụ, khi một đứa trẻ nhận ra mình đang cầm một mảnh ghép không phù hợp với mẫu, chúng sẽ nhanh chóng tìm một mảnh ghép khác phù hợp để tiếp tục hoàn thành mẫu. Điều này cho thấy trẻ phải xác định trước mình phải làm gì và làm như thế nào để hoàn thành mục tiêu đó.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *