5 cách hiệu quả để từ bỏ thói quen cắn móng tay ở trẻ em

5 cách hiệu quả để từ bỏ thói quen cắn móng tay ở trẻ em

5 cách hiệu quả để từ bỏ thói quen cắn móng tay ở trẻ em

Thói quen cắn móng tay ở trẻ em khiến móng tay trần, xước và chảy máu. Khi ngồi gần cha mẹ, trẻ cũng có thể cắn móng tay của cha mẹ. Nếu không dừng thói quen này sớm, trẻ có thể bị nghiện và cắn móng tay một cách vô thức khi trưởng thành.

Bạn không phải là người duy nhất lo lắng về thói quen cắn móng tay của con mình. Đây là một trong những tình trạng phổ biến xảy ra ở trẻ em. Theo ước tính, trung bình có khoảng 50% trẻ em từ 10-18 tuổi có thói quen cắn móng tay. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện này, bạn không nên quát mắng, mắng mỏ mà cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý.

Lý do trẻ cắn móng tay

Có nhiều lý do khiến trẻ có xu hướng cắn móng tay, chẳng hạn như khi trẻ căng thẳng, lo lắng, thoải mái hoặc chán nản. Sau đây là những lý do phổ biến khiến trẻ hình thành thói quen này:

1. Tự an ủi bản thân

Cho ngón tay vào miệng là phản xạ tự nhiên và khá phổ biến ở trẻ sơ sinh để tạo cảm giác thoải mái. Thói quen này, đôi khi, có khả năng tiếp tục khi trẻ lớn hơn. Vì vậy, lý do khiến trẻ mới biết đi có thói quen cắn móng tay là vì chúng muốn cảm thấy thoải mái.

2. Nhàm chán

Bạn sẽ nhận thấy rằng trẻ thường cắn móng tay khi chúng buồn chán hoặc khi chúng không cần sử dụng tay, chẳng hạn như khi xem TV hoặc nghe giảng trên lớp …

3. Di truyền

Những thói quen của cha mẹ cũng có khả năng ảnh hưởng đến con cái của họ thông qua di truyền. Nếu bạn có thói quen cắn móng tay khi còn nhỏ, rất có thể con bạn cũng có thói quen tương tự.

4. Bắt chước thói quen của người khác

Trẻ sẽ có xu hướng bắt chước thói quen cắn móng tay từ anh chị em hoặc các thành viên khác trong gia đình. Làm như vậy giúp đứa trẻ cảm thấy “tốt” và giống như một người lớn.

5. Căng thẳng và lo lắng

Trẻ em cắn móng tay khi căng thẳng

Trẻ sẽ có xu hướng cắn móng tay khi đối mặt với bất kỳ tình huống khó chịu nào trong môi trường xung quanh khiến trẻ cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Cho dù ở nhà hay trường học, có thể có một số điều sau đây:

  • Cha mẹ ly hôn
  • Xung đột giữa cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình
  • Ông bà hoặc những người thân yêu đã qua đời gần đây
  • Chuyển đến một ngôi nhà mới
  • Đi học mới
  • Bị bắt nạt trong lớp
  • Áp lực cạnh tranh trong lớp
  • Bị trừng phạt hoặc bị la mắng.

Mời các bạn xem bài Cha mẹ có thể giúp con giảm bớt lo lắng và có những biện pháp giúp con vượt qua lo lắng.

Cách ngăn trẻ cắn móng tay

Dù rất bực mình khi con bạn có thói quen cắn móng tay, nhưng bạn cũng cần kiềm chế việc mắng mỏ hoặc trừng phạt con mình. Dưới đây là một số cách hữu ích để giúp con bạn phá bỏ thói quen cắn móng tay:

1. Nói chuyện với trẻ em

Nói chuyện với con của bạn để tìm hiểu lý do tại sao thói quen này xuất hiện. Nếu có nguyên nhân đặc biệt nào đó như buồn chán, căng thẳng, hãy thảo luận với con để tìm cách khắc phục.

2. Vi trùng và bệnh tật

Hãy cho trẻ biết rằng có nhiều vi trùng trong móng tay và việc cắn móng tay sẽ giúp vi trùng xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh tật. Vì vậy, trẻ cần chấm dứt thói quen xấu này.

3. Khen thưởng trẻ

Đồng ý rằng bạn sẽ đưa ra phần thưởng nếu con bạn ngừng cắn móng tay. Phần thưởng có thể là một món ăn tối đặc biệt hoặc một món tráng miệng yêu thích.

4. Mua bộ chăm sóc móng mini

Mua cho con bạn một bộ chăm sóc móng tay mini và khen ngợi bộ móng tay của chúng trông sạch sẽ như thế nào sau mỗi lần làm móng tay và móng chân. Đồng thời, nói với trẻ rằng móng tay khi chúng cắn vào trông không đẹp. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm lý do để từ bỏ thói quen cắn móng tay.

5. Tạo vị đắng

Bạn có thể mua các sản phẩm được bán tại các hiệu thuốc được thiết kế để ngăn trẻ em cắn móng tay. Bôi một ít lên móng tay của trẻ, sản phẩm có vị rất đắng sẽ nhắc nhở trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay. Đối với những cô gái thích điệu đà, bạn có thể sơn móng tay cho cô ấy. Trẻ sợ mất mỹ quan nên không chịu cắn móng tay nữa.

Một khi bạn hiểu những lý do khiến trẻ có thói quen cắn móng tay, bạn sẽ giúp trẻ ngừng cắn móng tay. Đôi khi, chỉ cần kết hợp một vài phương pháp đơn giản và tình yêu thương, sự quan tâm, kiên nhẫn, chăm sóc con cái cũng có thể giúp trẻ phá bỏ thói quen xấu này.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *