4 cách nhận biết sữa mẹ hư – Lưu ý gì khi bảo quản sữa mẹ?

4 cách nhận biết sữa mẹ hư – Lưu ý gì khi bảo quản sữa mẹ?

4 cách nhận biết sữa mẹ hư - Lưu ý gì khi bảo quản sữa mẹ?

Mùi vị của sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi những gì bạn đưa vào cơ thể như thức ăn hoặc thuốc, vì vậy đôi khi có mùi lạ không hẳn là không an toàn. Chính vì vậy, điều này khiến nhiều mẹ hoang mang và băn khoăn không biết làm sao để nhận biết sữa mẹ bị hư sau khi trữ đông.

Nếu bạn cũng đang thiếu kinh nghiệm trong vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết sau. Cachchamcon.com sẽ tổng hợp 4 cách giúp bạn nhận biết sữa mẹ hư sau khi trữ đông để đảm bảo bé luôn được uống sữa mẹ nguyên chất và an toàn nhé!

4 cách để biết sữa mẹ có bị hư sau khi trữ đông hay không

1. Sữa mẹ có mùi khó chịu

Sữa mẹ nếu được bảo quản đúng cách thường có mùi dễ chịu. Vì vậy, nếu sữa mẹ sau khi rã đông có mùi khó chịu như chua, tanh, hôi như sữa bò hết hạn sử dụng thì nguy cơ cao là sữa mẹ đã bị hỏng.

Tuy nhiên, khứu giác không phải lúc nào cũng chính xác. Đôi khi, sữa mẹ có mùi lạ do chế độ ăn uống hoặc mẹ đang dùng thuốc, thảo dược … Lúc này, dù sữa mẹ có mùi lạ vẫn có thể an toàn, miễn là bé không cảm nhận được. khó chịu với nó. mùi này.

Để kiểm tra mùi của sữa mẹ chính xác hơn, hãy thử trữ đông một ít sữa mẹ trong khoảng 5 ngày, sau đó rã đông và ngửi. Vì thời gian trữ đông khá ngắn nên sữa mẹ khó có thể bị hỏng. Vì vậy, nếu sữa mẹ có mùi lạ sau khi rã đông thường là do ảnh hưởng của chế độ ăn uống. Bạn vẫn có thể cho con bú bằng sữa này nhưng nếu bé có biểu hiện khó chịu thì bạn nên thay đổi chế độ ăn nhé!

2. Sữa mẹ có vị chua sau khi đông lạnh

Làm sao để biết sữa mẹ bị hư?

Cách đơn giản và trực tiếp nhất để biết sữa mẹ có bị hư hỏng hay không là nếm thử. Mặc dù sữa mẹ thường có vị khác với sữa bò nhưng nhìn chung mùi vị rất dễ chịu, có thể béo, không mặn cũng không ngọt. Do đó, nếu khi nếm sữa mẹ mà thấy có vị khó chịu như tanh, ôi, chua thì không nên cho con uống vì sữa đã bị ươn.

3. Cách nhận biết sữa mẹ bị hư khi có váng

Sau khi rã đông, sữa mẹ bị sền sệt là do sữa mẹ bị tách chất béo. Thông thường, sau khi hâm sữa mẹ, bạn chỉ cần lắc đều bình sữa, lớp chất béo này sẽ hòa vào sữa mẹ một lần nữa. Sau đó, bạn chỉ cần kiểm tra nhiệt độ của sữa rồi cho trẻ bú.

Ngược lại, sau khi lắc bình mà lớp váng sữa vẫn tách rời và không tan thì sữa mẹ đã bị hỏng do bảo quản không đúng cách hoặc bảo quản quá lâu. Lúc này, bạn nên vắt bỏ lượng sữa này đi, không nên cho bé uống.

4. Kiểm tra kỹ xem sữa mẹ đã được bảo quản trong tủ lạnh hơn 4 ngày chưa

Sữa mẹ có đặc tính làm chậm sự phát triển của vi khuẩn xấu. Tuy nhiên, đặc tính này thường bị suy giảm theo thời gian lưu trữ bên ngoài. Vì vậy, chú ý đến thời gian bảo quản cũng là một cách nhận biết sữa mẹ có bị hư hay không.

Thông thường, sữa để trong tủ lạnh trên 4 ngày cần được kiểm tra kỹ hoặc bỏ đi nếu trẻ chưa dùng được ngay. Trừ khi bạn có thể sử dụng lượng sữa này trong vài ngày tới, nếu không thì có thể chuyển nó vào tủ đông càng sớm càng tốt.

Mách bạn cách bảo quản sữa mẹ không bị hư, đảm bảo an toàn vệ sinh

Làm sao để biết sữa mẹ bị hư?

Nếu thiếu kinh nghiệm, các bà mẹ bỉm sữa thường dễ mắc phải một số sai lầm trong việc bảo quản sữa mẹ khiến sữa nhanh hỏng hơn. Vì vậy, Cachchamcon.com sẽ mách bạn một số lưu ý quan trọng để bảo quản sữa mẹ đúng cách:

  • Ghi nhãn thời gian vắt sữa cụ thể trên chai hoặc túi. Điều này giúp bạn biết được hạn sử dụng của sữa trước khi cho con uống.
  • Nên sử dụng các loại túi trữ sữa mẹ được làm từ nhựa an toàn, vô trùng và kín đáo. Túi trữ sữa chất lượng sẽ không dễ bị rách và giúp ngăn các mùi khác trong tủ lạnh lẫn vào sữa mẹ. Từ đó giảm nguy cơ sữa bị hỏng hoặc có mùi khó chịu.
  • Khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc tủ đông, bạn nên đặt các túi càng sâu bên trong càng tốt. Không nên để túi sữa gần cửa tủ lạnh vì đóng mở cửa tủ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản sữa.
  • Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng sữa mẹ trong vòng 5-8 ngày, bạn nên đông lạnh sữa ngay sau khi vắt thay vì bảo quản trong tủ lạnh. Sữa trữ đông sẽ giúp sữa bảo quản được từ 3 – 6 tháng.
  • Sữa mẹ còn lại sau khi cho bé bú nên được vắt bỏ hoặc sử dụng trong vòng 2 giờ tiếp theo. Đồng thời, khi sữa đã rã đông dùng không hết thì không nên cấp đông lại để tránh làm giảm chất lượng sữa.
  • Nếu bạn đang di chuyển túi trữ sữa mẹ từ tủ đông / tủ lạnh này sang tủ đông khác, việc này phải được thực hiện nhanh chóng và luôn đảm bảo sữa chưa được rã đông.

Biết cách nhận biết sữa mẹ hư là điều cần thiết để tránh tình trạng cho con bú kém chất lượng. Đồng thời, cách bảo quản sữa mẹ và cách hâm sữa an toàn cũng không kém phần quan trọng nên mẹ cần tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng cách. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi cho con bú!

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *