10 mẹo nhỏ giúp tăng trí thông minh cho trẻ

10 mẹo nhỏ giúp tăng trí thông minh cho trẻ

10 mẹo nhỏ giúp tăng trí thông minh cho trẻ

Các bậc cha mẹ thường mong muốn con mình khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, liệu bạn có thể tăng cường trí thông minh cho trẻ? Điều này là khả thi. Mời các bạn xem bài viết sau.

Thức ăn giúp phát triển các chức năng não bộ, đồ chơi giúp phát triển trí tuệ, các bài tập thể chất, tiếp xúc với môi trường xung quanh… đều là những cách tăng cường trí thông minh cho trẻ. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Dưới đây là 10 phương pháp hữu ích nhất mà bạn có thể áp dụng để giúp con mình tăng cường trí thông minh.

1. Đừng làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ

Nếu trẻ ngủ ít hơn một giờ mỗi ngày, khả năng nhận thức của trẻ sẽ bị giảm sút đáng kể. Não bộ của bé thường phát triển rất nhanh trong khi ngủ. Đây là lúc các kết nối thần kinh được tạo ra, đặc biệt là kết nối giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải. Trẻ ngủ đủ giấc thường phát triển ngôn ngữ tốt hơn, cải thiện khả năng tập trung và chú ý.

2. Hoạt động thể chất

Sự phát triển trí não và hoạt động thể chất có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bạn nên cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất một giờ mỗi ngày. Điều này sẽ làm tăng lượng máu lên não và các bộ phận khác trên cơ thể, giúp bé phát triển trí nhớ và tăng cường học hỏi. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian chơi với bé.

3. Chọn nhạc cho bé

Tiếp xúc với những giai điệu nhẹ nhàng rất có lợi cho sự phát triển của não bộ, từ đó tăng cường khả năng nhận thức. Ôm con bạn và nhảy vài giai điệu theo điệu nhạc. Điều này giúp cơ thể bé giải phóng hormone tình yêu oxytocin. Hormone này cũng được giải phóng khi bạn cho con bú. Trẻ thường xuyên cho trẻ nghe nhạc sẽ có trí nhớ tốt và ít bị trầm cảm hơn.

4. Nói chuyện với em bé của bạn

Trò chuyện để tăng trí thông minh cho trẻ

Nói chuyện với bé thường xuyên sẽ giúp tăng cường kỹ năng xử lý ngôn ngữ và nâng cao vốn từ vựng ngay từ khi bé được 18 tháng tuổi. Trò chuyện giúp trẻ sơ sinh hiểu cách cử động môi, cách lắng nghe và cách phát âm các từ.

Lặp lại các từ cũng giúp tăng cường trí nhớ, giúp bé dễ dàng liên kết các đồ vật và từ với nhau. Vì vậy, đừng nghĩ rằng nói chuyện với bé là mất thời gian vì bé đang học mọi thứ từ bạn.

5. Thói quen ăn uống lành mạnh

Cho bé ăn nhiều loại thực phẩm tốt cho trí não là cách tốt nhất để tăng cường trí thông minh. Trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa, trái cây sấy khô, trứng và các loại hạt đều là những thực phẩm tốt cho não bộ. Hãy chế biến những thực phẩm này thành những món ăn bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe và tăng cường trí tuệ.

6. Tiếp xúc với môi trường xung quanh

Dành thời gian cho bé chơi với bạn bè và các thành viên khác trong gia đình. Điều này sẽ giúp bé học những điều mới từ môi trường xung quanh. Trẻ càng được tiếp xúc nhiều thì càng có nhiều cơ hội học hỏi.

7. Kể cho bé nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ

Kể chuyện và hát ru trước khi ngủ là những hoạt động giúp phát triển trí thông minh ngay từ nhỏ. Những việc làm này không chỉ giúp tăng cường tình cảm giữa cha mẹ và con cái mà còn giúp tăng cường các chức năng của não bộ. Hệ thần kinh của một đứa trẻ thường được kể chuyện trước khi đi ngủ sẽ khác với hệ thần kinh của những đứa trẻ khác.

8. Tiếp xúc với thiên nhiên

Cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên để tăng cường trí thông minh

Khi được tiếp xúc với thiên nhiên như vui chơi trên thảm cỏ xanh, bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Điều này được thể hiện rất rõ khi bạn cho bé đi chơi công viên, bé luôn vui vẻ. Môi trường xanh sẽ giúp bé thư giãn và tăng cường chức năng não bộ.

9. Để bé tự chọn

Cha mẹ luôn có xu hướng quyết định những gì tốt nhất cho con cái của họ. Tuy nhiên, bạn có thể để trẻ tự chọn những gì trẻ thích. Điều này sẽ giúp phát triển khả năng nhận thức ở trẻ nhỏ. Hãy để bé tự chọn màu sắc, mùi vị, con người và hình dạng để tăng khả năng đưa ra quyết định.

10. Cho con bú

Sữa mẹ là thức ăn cơ bản nhất của não bộ. Cho trẻ bú sữa mẹ đến khi trẻ được 1 tuổi sẽ giúp tăng cường sức khỏe và trí thông minh của trẻ. Sữa mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ là một đứa trẻ thông minh.

Những việc làm trên đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng trí thông minh cho trẻ. Tuy nhiên, không có gì tuyệt vời hơn tình yêu thương và sự chăm sóc của cha mẹ. Những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc sẽ trở thành những đứa trẻ thông minh. Vì vậy, hãy dành thời gian ở bên con, yêu thương và chăm sóc con mỗi ngày để con bạn lớn lên khỏe mạnh và thông minh.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *