10 điều quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên dạy con

10 điều quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên dạy con

10 điều quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên dạy con

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình trở thành những người thông minh, tốt bụng, trung thực và dũng cảm. Thực tế là những phẩm chất này ở trẻ không phải do ngẫu nhiên mà có được mà là kết quả của quá trình bạn nuôi dạy con cái.

Cha mẹ là người chịu trách nhiệm chính đối với tương lai của con cái vì việc nuôi dạy con cái chính là chìa khóa giúp trẻ đạt được thành công trong tương lai. Hãy cùng Cachchamcon.com xem xét 10 điều bạn nên dạy con trước khi chúng 10 tuổi. Những điều này sẽ giúp bé rất nhiều trong việc trở thành một người thông minh, trung thực, tốt bụng và dũng cảm.

1. Dạy con cách nói “Không” đúng lúc và đúng cách là cách dạy con thông minh

Cách dạy con

Ảnh: Brightside.me

Đối với hầu hết người Việt Nam, việc một đứa trẻ từ chối khi người lớn bảo hoặc yêu cầu làm một việc gì đó thường bị đánh đồng với sự không nghe lời, không nghe lời, thậm chí là xấc xược. Nhưng bạn có thấy những đứa trẻ luôn ngoan ngoãn khi lớn lên thường không phải là người giỏi nhất và kém thành công hơn.

Vì vậy, dạy trẻ nói “Không” đúng lúc, đúng lúc với thầy cô, người lớn, thậm chí là người thân… là chìa khóa để trẻ biết cách nói không với những yêu cầu vượt quá sức mình hoặc sức lực của mình. sự phi lý. Ngoài ra, biết cách nói “Không” đúng lúc và đúng cách còn giúp trẻ tránh được những nguy hiểm trước những lời dụ dỗ của kẻ xấu hay những lời chế nhạo của bạn bè.

Một đứa trẻ có cá tính mạnh là đứa trẻ luôn không tuân theo bất cứ mệnh lệnh hay yêu cầu nào của người lớn. Trẻ biết nói “Không” đúng lúc, đúng việc, đúng lúc sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống sau này của trẻ.

Mời các bạn tham khảo bài viết Tránh xâm hại trẻ bằng cách dạy trẻ sớm về các bộ phận trên cơ thể để cập nhật những điều bổ ích trong việc dạy trẻ cách phòng tránh bị xâm hại.

2. Dạy con bạn tôn trọng môi trường

Cách dạy con

Ảnh: Brightside.me

Bạn có hay than phiền về việc nhà cửa bừa bộn, bẩn thỉu, những chậu hoa bạn để trong nhà héo úa hay bị lũ trẻ đánh vỡ không thương tiếc?

Việc dạy con quý vị tôn trọng thiên nhiên phải bắt đầu từ chính ngôi nhà của quý vị. Hãy bắt đầu với chính bạn bằng việc dọn dẹp nhà cửa, dạy con cách chăm sóc những chậu hoa, chậu cây. Đừng quên dạy trẻ làm việc nhà, bỏ rác đúng nơi quy định, không giẫm lên cây cỏ trong công viên, không hái hoa bẻ cành …

Bạn có biết rằng có một thái độ tôn trọng thiên nhiên sẽ giúp con bạn sống một cuộc sống lành mạnh và chuẩn mực hơn? Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Mẹo làm việc nhà phù hợp cho bé theo từng độ tuổi để biết cách dạy con phù hợp.

3. Thông báo cho giáo viên nếu con bạn cảm thấy không khỏe

Cách dạy con

Ảnh: Brightside.me

Trẻ em không nên ngại nói về các vấn đề sức khỏe của chúng, đặc biệt là với giáo viên thể dục hoặc người giám sát của chúng. Thực tế là sức khỏe của một đứa trẻ quan trọng hơn nhiều lần so với điểm số hoặc thành tích ở một buổi biểu diễn cụ thể. Đừng sợ cô giáo giận hay phạt mà không dám nói khi trẻ thực sự mệt mỏi.

Hãy dạy con điều này để tránh trường hợp con ốm nhưng vẫn cố gắng tập thể dục trong giờ học thể dục hoặc khi con phải ngồi dưới nắng nóng trong giờ chào cờ… Nếu con ốm nhưng vẫn cố gắng tập luyện những điều này. mọi thứ, nó có thể gây ra vấn đề. Tình trạng sức khỏe của bé ngày càng xấu đi.

Mời bạn đọc tham khảo bài viết 8 căn bệnh thường gặp nhưng không nên coi thường ở trẻ em để biết được những căn bệnh mà trẻ hay gặp phải.

4. Dạy con nếu con không hiểu, hãy đặt câu hỏi

Cách nuôi dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Ông bà ta có câu: “Muốn giỏi thì phải học”. Do đó, hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng việc đặt câu hỏi của mọi người là điều bình thường. Nếu con bạn nghe thấy điều gì đó và không hiểu, hãy hỏi, đừng giả vờ như bạn đã biết. Đây là một kiểu che giấu sự thiếu hiểu biết và nó không giúp bạn tốt hơn chút nào.

Hãy khuyến khích trẻ mạnh dạn đặt câu hỏi khi nghe không rõ, chưa hiểu… để nhận được lời giải chi tiết nhất. Hãy dạy con bạn điều này trước khi trẻ 10 tuổi vì thời thơ ấu là thời điểm tốt nhất để trẻ biết điều này.

Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện với giáo viên của trẻ về cách bạn đang dạy trẻ đặt câu hỏi khi trẻ không hiểu. Chúng tôi tin rằng khi bạn biết câu chuyện, các thầy cô có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc này.

5. Đừng làm những điều ngu ngốc vì sự khiêu khích của bất kỳ ai

Cách dạy con ngoan

Ảnh: Brightside.me

Trẻ nhỏ thường nghĩ rằng điều quan trọng là phải có sự tôn trọng hoặc được bạn bè biết đến, vì vậy chúng thường cố gắng hết sức để đạt được điều đó, ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm điều gì đó vì những lời khiêu khích ngu ngốc của bạn bè.

Hãy cho con bạn thấy rằng trở thành một người trung thực, được tôn trọng có giá trị hơn việc được chúng chấp nhận. Đừng làm những điều ngu ngốc vì sự khiêu khích của bạn bè.

6. Dạy con bạn luôn đứng lên vì bản thân

Cách nuôi dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Bạn có nhận thấy rằng chúng ta có xu hướng thể hiện sự tôn trọng đối với giáo viên hoặc người khác hơn là đối với một đứa trẻ không? Đây có thể là một nguyên nhân khiến trẻ không dám đứng lên bảo vệ mình trước ai đó hoặc điều gì đó.

Nói với con bạn rằng sự tôn trọng là quan trọng, nhưng cũng cần phải bảo vệ quan điểm của mình. Đừng ngại lên tiếng vì sợ hãi.

Ngoài ra, bạn cũng nên dạy trẻ cách bảo vệ người khác. Điều này giúp tôi trở thành một người dũng cảm thực sự trong mắt bạn bè.

7. Cha mẹ cũng là bạn, con cái nên nhờ vả khi cần

Cách nuôi dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Đối với một số người, làm bạn với con cái không phải là điều dễ dàng, nhất là khi bạn còn nhiều việc phải làm, nhiều mối quan hệ phải chăm sóc.

Hãy chứng minh cho trẻ thấy rằng bạn là một người bạn đáng tin cậy của trẻ, tránh mắng mỏ càng nhiều càng tốt và không cao giọng giải thích khi trẻ mắc lỗi. Dành thời gian lắng nghe, nói chuyện, chơi đùa với con bạn. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu con hơn, từ đó có cách dạy con phù hợp mà còn giúp gắn kết tình cảm gia đình.

8. Giúp con bạn hiểu rằng kiến ​​thức quan trọng hơn điểm số

Cách nuôi dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Bạn có giận con và trừng phạt con khi điểm của con không đạt như mong đợi của bạn? Bạn có bực bội khi con mình không thông minh bằng những đứa trẻ hàng xóm và các bạn cùng lớp? Bạn đầu tư tiền bạc để cho con đi học thêm nhưng kết quả con đạt được không làm bạn hài lòng? Bạn có cảm thấy rằng sự tức giận hoặc thất vọng của bạn với con của bạn là không đúng?

Thực tế đã chứng minh rằng một đứa trẻ luôn đạt điểm cao chưa chắc đã đạt được thành công trong cuộc sống sau này.

Bạn có hơi không hài lòng hoặc nghi ngờ khi chúng tôi nói về điều này? Hãy dành một chút thời gian để tưởng nhớ những người bạn của bạn. Đó có thể là những người bạn từ cấp 1, cấp 2, cấp 3, hoặc những người bạn đại học. Bạn có để ý rằng hầu hết những học sinh học giỏi, luôn vâng lời thầy cô, cuộc sống và sự nghiệp của họ thường có vẻ phẳng lặng và bình yên theo kiểu “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Trong khi đó, những người bạn tưởng như đặc biệt, những người không thuộc top đầu giờ lại có cuộc sống rất tốt, sự nghiệp rất thành công?

Vậy bạn đang ở trong nhóm nào và bạn muốn con mình vào nhóm nào? Điều này phụ thuộc vào cách con bạn được nuôi dạy. Vì vậy, đừng nhìn vào điểm số bạn đạt được, hãy nhìn vào năng lực, phẩm chất của bạn… rồi tìm cách dạy con hiệu quả.

9. Dạy con bạn không sợ mắc lỗi

Cách nuôi dạy con thông minh

Ảnh: Brightside.me

Bạn có thấy đây là một khả năng hiếm hoi để học hỏi từ những sai lầm của ai đó. Điều đó không dành cho tất cả mọi người, vì vậy con bạn cũng không ngoại lệ. Vì vậy, trẻ em có quyền mắc lỗi để trưởng thành hơn khi học hỏi từ những sai lầm của chính mình.

Đừng trừng phạt khi trẻ mắc lỗi, hãy chỉ ra những lỗi trẻ có thể tránh… Điều này sẽ rất hữu ích cho trẻ.

10. Dạy con tôn trọng tất cả mọi người, kể cả những người cùng trang lứa

Cách dạy con ngoan

Ảnh: Brightside.me

Tôn trọng người khác là một thái độ quan trọng mà con bạn nên có, bao gồm tôn trọng các bạn cùng lứa tuổi và không phân biệt giới tính.

Bạn nên dạy con về sự tôn trọng và lịch sự với mọi người bằng chính hành động của mình. Trẻ em sẽ nhìn bạn và học hỏi. Đây là cách dạy con hiệu quả nhất.

Cachchamcon.com mong rằng những chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn những điều bổ ích trong việc dạy con của mình.

Lan Quân / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *