10 câu để nói với con bạn thay vì mệnh lệnh

10 câu để nói với con bạn thay vì mệnh lệnh

10 câu để nói với con bạn thay vì mệnh lệnh

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu khi con cái không nghe lời, bướng bỉnh và thường dùng uy quyền để ép con làm theo ý mình, từ đó làm rạn nứt mối quan hệ cha mẹ – con cái. Thay vào đó, hãy học thuộc 10 câu bạn nên nói với con theo gợi ý của Cachchamcon.com.

Giao tiếp với trẻ là một nghệ thuật, bạn luôn cần sự kiên nhẫn và khéo léo. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng làm được điều này. Khi con cái làm sai, phản ứng chung của nhiều bậc cha mẹ là mắng mỏ và ép con làm theo ý mình. Đây không phải là cách dạy con hay mà chỉ khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa hơn. Do đó, ngay từ bây giờ, hãy sửa cách nói chuyện với con bằng cách ghi nhớ 10 điều mẹ nên nói với con sau đây:

1. Bạn có nhớ mình cần làm gì không?

Tình huống: Tôi đi chơi

Thay vì dặn con phải cẩn thận khi ra ngoài chơi, hãy dùng câu nói trên để nhẹ nhàng nhắc nhở con tự bảo vệ mình. Hỏi con về những điều con cần nhớ sẽ giúp con nhớ lại những tình huống mà bạn đã dạy con cách xử lý và nhắc con cách giữ an toàn khi ở bên ngoài.

2. Suỵt! Tôi nói một chút

Tình huống: Trẻ con chạy lung tung trong nhà gây ồn ào

Trẻ em thường sẽ rất ồn ào và không biết cách kiểm soát điều này khi chơi với anh chị em hoặc bạn bè. Do đó, hãy dạy con hiểu rằng la hét hay gây ồn ào là điều không tốt và không nên cư xử như vậy.

Khi trẻ gây ồn ào, thay vì bảo trẻ im lặng, bạn nên khuyên trẻ nhỏ giọng. Bằng cách này, bạn sẽ dạy con mình những hành vi tốt thay vì chỉ ra lệnh cho con làm theo ý mình.

3. Bạn có cần sự giúp đỡ của bạn không?

Tình huống: Bạn yêu cầu trẻ làm một việc gì đó

Khi yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, hãy hỏi xem trẻ có thể tự làm hay cần sự giúp đỡ của bạn?

Điều này giúp bạn cổ vũ trẻ và khiến trẻ hiểu mong muốn của bạn; Câu nói cũng gần gũi với trẻ hơn thay vì bảo trẻ phải làm thế này, thế kia.

4. Bạn có học được gì từ công việc cuối cùng của mình không?

Tình huống: Đứa trẻ mắc lỗi

Trẻ em có thể mắc sai lầm và đó là điều bình thường trong quá trình tăng trưởng và phát triển của chúng. Vì vậy, thay vì nói cho trẻ biết mình đã làm gì sai, hãy đặt câu hỏi này để trẻ chủ động suy nghĩ về hành động sai của mình và rút ra bài học để lần sau không tái phạm.

5. Dùng lời nói nhẹ nhàng khi bạn muốn yêu cầu trẻ làm điều gì đó

Dùng lời nói nhẹ nhàng khi bạn muốn yêu cầu trẻ làm điều gì đó

Tình huống: Bạn muốn con mình làm một việc gì đó

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó luôn cao giọng bảo bạn phải làm thế này, thế kia. Chắc hẳn bạn cảm thấy khó chịu đúng không?

Đó là lý do tại sao bạn nên nói nhẹ nhàng khi bạn muốn họ làm điều gì đó. Ví dụ: “Dọn đồ chơi của bạn” hoặc “Ăn xong đi” thay vì “Dọn đồ chơi” hoặc “Ăn nào.”

Nó cũng giúp con bạn học cách lịch sự khi yêu cầu giúp đỡ.

6. Hãy xem chúng ta có thể làm những điều này nhanh như thế nào ngày hôm nay!

Tình huống: Vào buổi sáng trước khi đi học hoặc sắp đi du lịch cùng gia đình, bạn muốn con mình nhanh chóng làm những việc như ăn sáng, xỏ giày, lấy cặp (hoặc hành lý).

Những câu nói sẽ giúp con bạn hiểu rằng chúng cần phải nhanh hơn mà không cần bạn phải thúc ép chúng quá nhiều.

7. Bạn cần đi ngay hay sau 10 phút nữa?

Tình huống: Trẻ đang chơi, đang vẽ tranh, bạn muốn trẻ ăn trưa

Trẻ em thích làm những gì chúng muốn. Do đó, hãy nói điều này với trẻ thay vì bảo trẻ phải rời đi ngay lập tức. Câu hỏi trên khiến trẻ cảm thấy mình có quyền lựa chọn và mình là người quyết định.

8. Bạn có thể nhận được món đồ chơi đó vào ngày sinh nhật của mình

Tình huống: Chú vòi rồng muốn mua đồ chơi.

Thay vì nói không ngay, hãy nói với trẻ câu trên. Bạn cũng có thể sử dụng một món đồ chơi mà con bạn yêu thích như một phần thưởng cho một công việc hoàn thành tốt. Điều này sẽ giúp trẻ bớt tự mãn và kiên nhẫn chờ đợi để nhận quà từ bố mẹ.

9. Bình tĩnh, bạn muốn gì?

Tình huống: Bạn muốn điều gì đó nhưng không thể bày tỏ hoặc quá tức giận

Giận dữ không phải là một điều tốt. Vì vậy, khi trẻ tức giận, bạn nên trấn an trẻ và hỏi xem trẻ muốn gì.

Cách này giúp con bạn kiểm soát được bản thân, học cách nói chuyện điềm đạm hơn và bé sẽ ngoan hơn khi bạn yêu cầu điều gì đó. Bạn cũng nên giữ bình tĩnh vì nếu cảm thấy bạn tức giận, trẻ sẽ càng mất kiểm soát hơn.

10. Tôi yêu bạn và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi

Tình hình: Khi con cái mắc lỗi hoặc không vâng lời cha mẹ

Lúc này, một số người thường nói với em rằng: “Anh không còn yêu em nữa” hoặc “Chẳng ai muốn ở bên em nếu em là người xấu”. Điều này sẽ làm Tôi cảm thấy không cần thiết và không được yêu thương.

Trong tình huống này, hãy nói câu trên để trấn an và cho trẻ biết rằng bạn vẫn yêu chúng, nhưng sau đó hãy nói về hành động sai trái của chúng và hy vọng lần sau chúng sẽ không làm như vậy.

Hi vọng với những câu nói hay trên đây, bạn và con sẽ trở nên thân thiết hơn, con bạn sẽ ngoan ngoãn và cư xử đúng mực hơn.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *