HƯỚNG DẪN MẸ MUA ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO CON TRÍ TUỆ THÔNG MINH

Thứ hai - 22/02/2021 20:29
Các mẹ đã biết chọn đồ chơi kích thích trí thông minh sáng tạo cho con chưa ? Trẻ em rất thích đồ chơi vì thế nếu cha mẹ biết lựa chọn những món đồ chơi mang tính giáo dục trí tuệ cho con sớm thì việc con lớn lên, thông minh, lanh lợi đó là một điếu tất yếu. Tuy nhiên nên lựa chọn những món đồ chơi gì cho con thì không phải cha mẹ nào cũng biết.Hôm nay cách chăm con sẽ hướng dẫn các mẹ mua cho con một số loại đồ chơi mang tính giáo dục trí tuệ ngay từ nhỏ giúp bé càng chơi càng thông minh.
HÃY CHỌN CHO CON NHỮNG MỐN ĐỒ CHƠI HỮU ÍCH
HÃY CHỌN CHO CON NHỮNG MỐN ĐỒ CHƠI HỮU ÍCH

ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC LÀ GÌ ? 

Đồ chơi giáo dục là một dạng đồ chơi cho trẻ em, ngoài tác dụng làm đồ chơi giải trí thì chúng còn có chức năng giáo dục trẻ phát triển về tư duy, sáng tạo, thể chất. Nói cách khác, đồ chơi giáo dục sớm cho bé sẽ hỗ trợ và dạy cho các bé về kỹ năng, kiến thức nhất định nào đó, sẽ kích thích và thúc đẩy cho sự phát triển của não bộ. Nó chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi các bé tương tác, vui chơi thích thú với món đồ chơi đó. Đây là những loại đồ chơi mang tính giáo dục về trì tuệ, kích thích phát triển trí thông minh ở trẻ. Ngoài ra còn có những món đồ chơi giáo dục về thể chất cho con các mẹ cũng có thể mua cho con sử dụng. 
mua do choi giao duc cho tre giup tre vua choi vua hoc
NHỮNG MÓN ĐỒ CHƠI LÁP RÁP LUÔN MANG TÍNH KÍCH THÍCH TRỊ TUÊ CAO Ở TRẺ 

NHỮNG LƯU Ý KHI CÁC MẸ CHỌN ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO CON 

Có những món đồ chơi giáo dục thể chất và cũng có đồ chơi giáo dục về trí tuệ cho trẻ. Việc chọn hai loại đồ chơi này luôn phải đi cùng nhau là hợp lý nhất, tuy nhiên thì cũng không nhất thiết, cách chăm con nhận thấy phụ huynh chúng ta thường chọn đồ chơi mang tính giáo dục trí tuệ cho con nhiều hơn, đó cũng là điều đúng đúng đắn. Vì trong quá trình chơi trẻ vận động cũng rèn luyện được thể chất rồi.
Một số lưu ý đối với các mẹ khi chọn đồ chơi cho con:

  • Thứ nhất thường chọn theo sở thích của con vì trẻ rất thích các đồ chơi bạo lực rất nguy hiểm
  • Thứ 2 là chọn các đồ chơi nhỏ với các em bé nhỏ khi chơi trẻ hay bỏ đồ vào miệng nuốt
  • Thứ 3 là những đồ chơi không rõ nguồn gốc chứa các hóa chất độc hại với các con.

HƯỚNG DẪN CHỌN ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO BÉ PHÙ HỢP VỚI LỨA TUỔI

Các phụ huynh nên chọn loại dồ chơi cho các bé phù hợp với lứa tuổi nhằm để trẻ chơi an toàn và phát huy tốt khả năng tư duy logic. Những trẻ dưới 3 tuổi thì nên cho trẻ chơi những đồ dùng nhiều màu sắc, các loài vật làm bằng chất liệu an toàn, những đồ dùng quá nhỏ không nên cho trẻ chơi vì trẻ hay bỏ vào miệng mất vệ sinh lại rất nguy hiểm nếu trẻ hóc dị vật. Khi trẻ chơi cha mẹ cũng nên lưu ý trông chừng trẻ. Ở tuổi này trẻ đang thời kì khám phá thế giới xung quanh do đó hãy cho trẻ thỏa thích với những món đồ chơi màu mè một chút. 
Trẻ trên 3 tuổi là thời kì bắt đầu nhận biết mọi sự vật xung quanh, thời kì này những đồ chơi mang tính trí tuệ, con số, chữ viết bắt đầu cho trẻ tiếp cận, tuy nhiên tùy từng trẻ và giới tính để chọn đồ chơi cho trẻ phù hợp. 
( ĐẶT HÀNG CHO BÉ TẠI SHOPEE )

 

Đo choi giao duc tri tue kidslay
NHỮNG MÓN ĐỒ CHƠI DẠNG NÀY PHÙ HỢP VỚI CÁC BÉ TỪ 3 TUỔI ĐỂ PHÁT HUY KHẢ NĂNG LOGIC

TIÊU CHÍ HÀNG ĐẦU KHI LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CHO TRẺ THEO ÁP DỤNG NGƯỜI NHẬT

Khi lựa chọn đồ chơi cho con cái, có 3 điểm quan trọng nhất mà người Nhật luôn hướng tới đó là:

  • Đồ chơi đó phải giúp bé có thể chơi với người khác, có thể là chơi với bố mẹ, bạn bè hoặc anh chị… Tốt nhất là món đồ chơi bố mẹ định mua cho con nên là món đồ chơi mà bố mẹ có thể chơi cùng con, nói chuyện và giao tiếp với con thông qua trò chơi. Người Nhật rất hạn chế những món đồ chơi mà trẻ chỉ có thể chơi một mình bởi điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng phát triển cơ hội giao tiếp của trẻ và nhiều kĩ năng quan trọng khác.
  • Tiêu chí thứ hai để người Nhật dạy con thông minh khi lựa chọn đồ chơi cho con đó là món đồ chơi đó phải nâng cao khả năng tập trung của trẻ, hoặc ít nhất nó cũng phải có sự tương tác về khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ khi trẻ tác động vào nó.
  • Đối với người Nhật, đồ chơi handmade cũng là một lựa chọn không tồi giúp trẻ có thể lưu giữ những ký ức tuổi thơ bên những món đồ chơi mà trẻ có thể cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ và đó cũng là một món đồ chơi có ý nghĩa đặc biệt khi được bố mẹ làm cho.

NÊN MUA ĐỒ CHƠI TƯ DUY GIÁO DỤC CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ 

Chắc chắn đồ chơi giáo dục thông minh là món đồ chơi không thể thiếu mà các ông bố bà mẹ mua cho con cái của mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên mua tràn lan nhiều loại đồ chơi thông minh khác nhau như thường thấy ở các gia đình hiện nay, từ đồ chơi xếp hình và lắp ghép, đồ chơi phát ra âm thanh, đất nặn, đồ chơi nhạc cụ…. Đồ chơi thông minh chơi hay nhưng nếu có quá nhiều đồ chơi, trẻ cũng rất nhanh chán và không biết quý trọng những món đồ chơi.

Vậy mua đồ chơi thông minh nhiều hay ít là hợp lý? Thực chất chúng ta không cần mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ, mà cần biết chọn lọc và dạy trẻ biết trân trọng món đồ chơi của mình. Nếu chỉ có một, hai món đồ chơi nhưng đó là món đồ chơi bé thực sự yêu thích và tập trung, say mê mỗi khi chơi món đồ chơi đó thì sẽ có ích hơn rất nhiều so với chơi nhiều loại đồ chơi nhưng bé lại nhanh chán và không chơi đến lần thứ hai.
 

Tre tu 3tuoi la thoi diem thich hop choi cac do choi mang tinh giao duc
ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ LÀ CẦN THIẾT NHƯNG KHÔNG NÊN MUA NHIỀU 

CẦN CHỌN NHỮNG LOẠI ĐỒ CHƠI NÀO CHO CÁC BÉ TỪ 3 TUỔI 

Đô chơi thủ công: Đây là loại đồ chơi mà các bé tự tay làm nhằm phát triển khả năng khéo léo và tỉ mỉ, là loại đồ chơi kích thích trí thông minh sáng tạo nghệ thuật của các bé. Nguyên liệu chỉ là giấy và các loại bút màu, bút sáp ... những loại dụng cụ sẵn có cho các bé hoàn toàn sáng tạo một cách ngẫu nhiên, chúng ta sẽ thấy được năng khiếu của các con qua đồ chơi này. 

Đồ chơi xếp hình: Loại đồ chơi được sắp xếp hỗn độn tạo hình một ngôi nhà, một chiếc xe, một vật dụng nào đó... trong các loại đồ chơi cho bé 3 tuổi thì lắp ráp và xếp hình là 2 món đồ chơi cho các bé tập trong cao độ,phát huy tính logic, sắp xếp các đồ vật hợp lý. Khả năng tư duy và giải quyết vấn đề cũng được hình thành từ đây. 

Đồ chơi nhập vai: Đây là loại đồ chơi như các hình tượng bút bê bằng bác sĩ, cô giáo, công nhân, học sinh ...cho trẻ nhập vai chơi cùng trẻ và hội thoại cùng chúng. Trò chơi này sẽ giúp trẻ tư duy về cảm xúc vui thích, sợ hãi, cách kể chuyện, kỹ năng xã hội... 

Do choi lap rap hay xap hinh luon la thu do choi tri tue yeu thich
NHỮNG LOẠI ĐỒ CHƠI LẮP RÁP, XẾP HÌNH LUÔN ĐƯƠC TRẺ YÊU THÍCH 

Đồ chơi thả hình trí tuệ: Là loại đồ chơi có các hình nhỏ tương thích với các hình lớn ở trong các khối gỗ cho trẻ lắp ráp phù hợp. Đồ chơi này cho trẻ vận dụng tay mắt tư duy logic phù hợp để lắp ráp các hình sao cho tương thích với nhau. 

Đồ bàn tay trên giấy: Đây là trò chơi giúp trẻ tô màu, cầm bút chuẩn, chỉ với các tờ giấy A4 và viết chì, viết mực, bút màu... cha mẹ phải thường xuyên vơi với các bé nhé, cho dù chơi trò chơi nào di chăng nữa thì việc cha mẹ chơi cùng con mới phát huy tác dụng tốt cũng như biết được năng khiếu của con. 

Đồ chơi mang tính thể dục: Như trái bóng tròn, bóng ném, bóng đá chẳng hạn, tùy vào bé trai, bé gái, những đồ chơi này vừa rèn luyện thể lực lại vừa phát huy trí tuệ, giúp các bé năng động, phát huy tính tập thể... 

Trên đây là một số cách lựa chọn đồ chơi cho con mà các phụ huynh cần tham khảo, đó là những bài học tốt cho các con, việc các con chơi gì ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng tư duy logic, giáo dục thể chất, kỹ năng sau này của trẻ. Một điều phụ huynh nên chú ý là dù chơi trò gì đi chăng nữa phụ huynh nên dành thời gian để chơi cùng con, không nên để trẻ tự chơi một mình. Phải hướng dẫn cho trẻ chơi để món đồ chơi phát huy tác dụng tốt.  

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin bài mới nhất
ĐỒ CHƠI GỖ CHO TRẺ THÔNG MINH

ĐỒ CHƠI GỖ CHO TRẺ THÔNG MINH Những bộ đồ chơi làm bằng gỗ luôn an toàn với các bé vì thế ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn cho con. Bài viết này CÁCH CHĂM CON sẽ chia sẻ về bộ đồ...

HƯỚNG DẪN MẸ MUA ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO CON TRÍ TUỆ THÔNG MINH

HƯỚNG DẪN MẸ MUA ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO CON TRÍ TUỆ THÔNG MINH Các mẹ đã biết chọn đồ chơi kích thích trí thông minh sáng tạo cho con chưa ? Trẻ em rất thích đồ chơi vì thế nếu cha mẹ biết lựa chọn những món đồ...

ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO TRẺ VỪA CHƠI VỪA HỌC

ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO TRẺ VỪA CHƠI VỪA HỌC Đồ chơi là vật dụng không thể thiếu cho trẻ nhỏ tuy nhiên thì có những đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy, trí nhớ, kĩ năng ... nhưng cũng có nhiều đồ...

MUA PHẦN MỀM MONKEY DẠY TIẾNG ANH ONLINE CHO TRẺ TỪ 0 ĐẾN 10 TUỔI

MUA PHẦN MỀM MONKEY DẠY TIẾNG ANH ONLINE CHO TRẺ TỪ 0 ĐẾN 10 TUỔI Thời gian gần đây nhiều phụ huynh tìm hiểu về phần mềm Monkey junior dạy tiếng anh cho trẻ từ 0 đến 10 tuổi. Sản phẩm công nghệ này ra đời đã giải...

CUỐN SÁCH VỀ CÁCH LÀM GIÀU CỦA NGƯỜI XƯA NHƯNG CHƯA BAO GIỜ LỖI THỜI

CUỐN SÁCH VỀ CÁCH LÀM GIÀU CỦA NGƯỜI XƯA NHƯNG CHƯA BAO GIỜ LỖI THỜI Ai cũng muốn mình thành công, được nhiều người quý trọng, yêu mến nhưng không phải ai cũng bắt tay vào hành động để thực hiện cho bằng được những điều...

Nhận tin mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây