Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Chủ nhật - 11/07/2021 11:12
Một trong những mà ngày nay được rất nhiều bà mẹ quan tâm khi chăm sóc trẻ sơ sinh đó là cách tính lượng sữa như thế nào để phù hợp với trẻ sơ sinh, tuy đây là một vấn đề khá quen thuộc nhưng cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đặc biệt là đối với những ai lần đầu làm mẹ đang rất băn khoăn và lúng túng không biết nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa một ngày.
Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Việc xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú tưởng như là một vấn đề khá dễ dàng nhưng không phải bà mẹ nào cũng có thể nắm rõ, dù là đối với bé bú sữa ngoài hay sữa mẹ. Thực tế cho thấy rằng, không có một con số cụ thể nào có thể xác định được lượng sữa tiêu chuẩn đủ cho bé uống mỗi ngày, vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cơ địa của mỗi trẻ, tình trạng sức khỏe của bé, ..

Trẻ sơ sinh có mỗi giai đoạn phát triển, thể trạng khác nhau và sẽ có nhu cầu về lượng sữa khác nhau. Để các mẹ có thể đảm bảo được sức khỏe của trẻ sơ sinh, nhận biết được đầy đủ những dưỡng chất, mẹ cần phải chắc chắn rằng cho bú bú đủ lượng sữa mỗi ngày. Vậy làm thế nào để các mẹ có thể biết trẻ đã bú đủ hay chưa, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về  cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh giúp cho mẹ có thể nhận biết được và cung cấp đầy đủ cho trẻ mỗi ngày nhé.
 


1. CÁCH TÍNH LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH NON THÁNG

      1.1 CÁCH TÍNH LƯỢNG SỮA CHO BÉ NGÀY ĐẦU TIÊN

Đối với trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên chào đời, các mẹ cần bổ sung cho trẻ khoảng 60 -80ml/kg. Sau đó mẹ có thể tăng 10ml sữa mỗi ngày cho 1kg cân nặng nếu trẻ hấp thụ sữa tốt. Các mẹ cần lưu ý chỉ tăng tối đa sữa cho trẻ đến 200ml và không được tăng thêm nữa.

Cách tính cho trẻ sẽ là như sau: Ví dụ trẻ được 2kg thì các mẹ nên cho 80 x 2kg = 160ml, sau đó lấy 120ml cho cho 10 -12 cữ bú tức là mẹ nên cho bé bú mỗi 2 giờ/lần. 

>>> Xem thêm: Lượng sữa theo độ tuổi

      1.2 KHI TRẺ ĐƯỢC 1 TUẦN TUỔI

Nếu khoảng cách giữa 2 cữ bú của bé là 2 giờ thì lúc này lượng sữa của trẻ sẽ tăng thêm là 80ml/kg tức là 80ml ngày đầu + 80ml thêm = 160ml và ta sẽ tính như sau: 160ml x 2kg/ 10 - 12 cữ bú = 26 - 30ml/cữ.

Đối với mẹ nào không đủ sữa cho con bú thì có thể cho con bú thêm sữa ngoài nhưng các mẹ chỉ nên cho con bú khoảng ⅓ nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa cho con bú hoàn toàn.
 


2. CÁCH TÍNH LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH ĐỦ THÁNG

     2.1 ĐỐI VỚI TRẺ SƠ SINH DƯỚI 1 THÁNG TUỔI

Khi trẻ sơ sinh mới chào đời thì kích thước dạ dày của trẻ còn khá nhỏ và rất non yếu. Do đó các mẹ chỉ nên cho trẻ bú với lượng sữa được tính như sau: (cân nặng của trẻ x 150ml)/30 x 28,56 = lượng sữa phù hợp nhất mà trẻ có thể ăn trong ngày. 

Các mẹ nên lưu ý đây là công thức tính theo oz nên các mẹ cần phải nhân thêm 28,56 để có thể ra được lượng sữa chính xác nhất. Ví dụ; Bé nặng 3,5kg = (3,5 x 150)/ 30 x 28,56 = 499,8. Như vậy đối với trẻ sơ sinh nặng 3,5kg dưới 1 tháng thì bé sẽ phải bú khoảng 500ml sữa mỗi ngày. Trung bình mỗi ngày các mẹ sẽ phải cho trẻ bú 5 - 7 lần.

>>> Xem thêm: Cách đổi sữa cho trẻ sơ sinh

     2.2 ĐỐI VỚI TRẺ SƠ SINH TỪ 1 -5 THÁNG TUỔI

Đối với giai đoạn này, trẻ sơ sinh đã làm quần dần được với môi trường bên ngoài và cân nặng của trẻ cũng đã tăng lên khá nhiều. Dó đó cách tính lượng sữa trong giai đoạn sẽ có chút thay đổi: cân nặng của trẻ x 120ml/ 30 x 28,56 = lượng sữa của trẻ mà các mẹ nên cho con bú mỗi ngày.

Ví dụ: trẻ nặng 5kg = (5 x 120)/30 x 28,56 = 571,2ml, tức là mỗi ngày các mẹ cần cho trẻ  bú khoảng 570ml sữa để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ, đối với trẻ nào bú khỏe thì có thể bsu khoảng 570ml - 700ml sữa mỗi ngày.
 

     
     2.3 ĐỐI VỚI TRẺ SƠ SINH 6 -12 THÁNG TUỔI

Trong khoảng thời gian này trẻ đã có thể có thời ăn và ngủ nghỉ cố định. Các mẹ có thể tập thêm cho con thói quen ngủ tốt, ngủ nhiều vào ban đêm và ngủ ít vào ban ngày. Trẻ trong giai đoạn này cũng đã biết chơi đùa và với nhiều những hoạt động khác. Dó đó lượng sữa trong giai đoạn cũng có sự thay đổi để có thể đáp ứng du cầu của trẻ: cân nặng của trẻ x 110ml/ 30 x 28,56 = lượng sữa của trẻ.

Ví dụ: trẻ nặng 9kg = 9 x 110/ 30 x 28,56 = 942,48ml sẽ khoảng 950ml, với lượng sữa này mẹ có thể chia đều lượng sữa trong ngày của trẻ trong mỗi bữa ăn để ra số lượng sữa mà trẻ sẽ cần bú trong mỗi cữ nhé. 

Trên đây là những thông bổ ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bà mẹ về vấn đề “cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh”. Hy vọng với những thông tin trên giúp các mẹ có được nhiều kiến thức và kinh nghiệm và có thể chăm sóc bé yêu nhà mình đúng cách và an toàn nhé.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin bài mới nhất
ĐỒ CHƠI GỖ CHO TRẺ THÔNG MINH

ĐỒ CHƠI GỖ CHO TRẺ THÔNG MINH Những bộ đồ chơi làm bằng gỗ luôn an toàn với các bé vì thế ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn cho con. Bài viết này CÁCH CHĂM CON sẽ chia sẻ về bộ đồ...

HƯỚNG DẪN MẸ MUA ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO CON TRÍ TUỆ THÔNG MINH

HƯỚNG DẪN MẸ MUA ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO CON TRÍ TUỆ THÔNG MINH Các mẹ đã biết chọn đồ chơi kích thích trí thông minh sáng tạo cho con chưa ? Trẻ em rất thích đồ chơi vì thế nếu cha mẹ biết lựa chọn những món đồ...

ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO TRẺ VỪA CHƠI VỪA HỌC

ĐỒ CHƠI GIÁO DỤC CHO TRẺ VỪA CHƠI VỪA HỌC Đồ chơi là vật dụng không thể thiếu cho trẻ nhỏ tuy nhiên thì có những đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy, trí nhớ, kĩ năng ... nhưng cũng có nhiều đồ...

MUA PHẦN MỀM MONKEY DẠY TIẾNG ANH ONLINE CHO TRẺ TỪ 0 ĐẾN 10 TUỔI

MUA PHẦN MỀM MONKEY DẠY TIẾNG ANH ONLINE CHO TRẺ TỪ 0 ĐẾN 10 TUỔI Thời gian gần đây nhiều phụ huynh tìm hiểu về phần mềm Monkey junior dạy tiếng anh cho trẻ từ 0 đến 10 tuổi. Sản phẩm công nghệ này ra đời đã giải...

CUỐN SÁCH VỀ CÁCH LÀM GIÀU CỦA NGƯỜI XƯA NHƯNG CHƯA BAO GIỜ LỖI THỜI

CUỐN SÁCH VỀ CÁCH LÀM GIÀU CỦA NGƯỜI XƯA NHƯNG CHƯA BAO GIỜ LỖI THỜI Ai cũng muốn mình thành công, được nhiều người quý trọng, yêu mến nhưng không phải ai cũng bắt tay vào hành động để thực hiện cho bằng được những điều...

Nhận tin mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây